Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 22/9 tuyên bố về một tình trạng "đình chiến chính trị" mong manh với phe đối lập trước lễ hội Pchum Ben.

Báo Cambodia Daily hôm 23/9 trích dẫn lời Thủ tướng nước này Hun Sen tuyên bố về tình trạng chính trị leo thang đã tạm ngưng nhưng lệnh "đình chiến chính trị" vẫn còn rất mong manh.

Phát biểu trong một buổi lễ tốt nghiệp tại Phnom Penh ngày 22/9, Thủ tướng Hun Sen nói, tình hình chính trị đã lắng dịu.

Thu tuong Hun Sen tiep tuc chiem the thuong phong - Anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố "đình chiến".

"Tôi không cần phải nói nhiều thêm (về những căng thẳng chính trị gần đây) vì đã có một tuyên bố đình chiến", ông nói. "Hôm thứ hai đã có những căng thẳng và 'ngọn lửa' đã lắng dịu vào hôm thứ ba".

Mặc dù cho hay đã có những thỏa thuận tránh căng thẳng gần đây, Thủ tướng Hun Sen thừa nhận sự ổn định hoàn toàn vẫn rất mong manh.

"Tôi đang chờ đợi xem ai sẽ là bên gây rối trước từ giờ cho tới thời gian tổ chức lễ hội Pchum Ben và tôi muốn trông đợi một tình hình yên bình hơn... Tôi không muốn nhìn thấy những phản ứng căng thẳng với nhau, vì vậy, hãy chờ xem cho tới ngày đó khi thời gian đình chiến vẫn còn", Thủ tướng Hun Sen tuyên bố.

Được biết, lễ hội Pchum Ben là lễ hội bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã khuất.

Dẫu vậy, các quan chức Bộ Nội vụ Campuchia cho hay, Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha bị bắt giữ chỉ là vấn đề thời gian. Nghị sĩ cao cấp của CNRP Eng Chhay Eang cho hay, phe đối lập vẫn đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình để phản ứng lại niềm tin của ông Sokha dù chưa có kế hoạch cụ thể.

"Như chúng tôi đã khẳng định nhiều lần, rằng cuộc biểu tình đại chúng sẽ là phương sách cuối cùng", ông Chhay Eang nói. "Cho đến nay, một ủy ban vận động tạo ra bởi các bên đang nghiên cứu một kế hoạch ... bởi vì chúng ta cần phải có một kế hoạch rõ ràng về vị trí và ngày để làm việc đó."

Phát ngôn viên của Đảng CNRP Chhay Eang tuyên bố rằng dấu chấm hết cho cuộc tẩy chay Quốc hội của Đảng này là chính phủ Campuchia phải tạo điều kiện và có một giải pháp cho thấy CNRP sẽ không bị tấn công bằng vũ lực.

Còn thủ lĩnh đảng này, ông Sam Rainsy hôm 21/9 cho hay CNRP đòi hỏi một "giải pháp toàn diện" trước khi kết thúc việc tẩy chay và trở lại Quốc hội.

Trước đó, trong bài phát biểu 19/9, Thủ tướng Hun Sen còn tuyên bố rằng, nơi duy nhất để nói chuyện là Quốc hội .

Tòa án Tối cao Campuchia hôm 21/9 đã bác đơn kháng cáo của cựu Nghị sỹ CNRP Um Sam An liên quan tới việc ông có các bài viết trên Facebook rằng Chính phủ nước này đã nhượng đất cho Việt Nam.

Tòa án Cấp cao tại Phnom Penh và Tòa án cấp Phúc thẩm đã ra phán quyết trên dựa vào các bài viết bôi xấu chính phủ vẫn còn trực tuyến.

Hôm 11/4, Nghị sĩ Um Sam An đã bị bắt giữ với tội danh tạo ra một bản đồ biên giới giả và sử dụng bản đồ này để kích động lật đổ Chính phủ. Sau đó ông đã viết đơn kháng cáo về việc bị bắt và bị giam giữ. Ông cho rằng, đây là hành động "bất hợp pháp" vì vẫn còn hưởng miễn trừ của Quốc hội.

Ông Um Sam An đã nhiều lần đăng bản đồ biên giới giả lên Facebook, xuyên tạc hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Nghị sỹ này cũng là người đứng đầu trong việc gây rối tại khu vực biên giới Campuchia và Việt Nam trong thời gian qua.

Kim Hoa