Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hải An, TP. Hải Phòng, Thủ tướng đã trả lời, giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm như Hiệp định TPP, nhà máy DAP Đình Vũ, vấn đề xe quá tải…

Thu tuong giai dap nhieu y kien cua cu tri Hai Phong - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời kiến nghị của cử tri TP. Hải Phòng

Sáng nay (25/11), tại quận Hải An, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cho rằng hoạt động của Quốc hội ngày càng được đổi mới, nhất là trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, mong muốn Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục có nhiều biện pháp nhạy bén trong điều hành phát triển đất nước, nhất là ổn định tỉ giá đang có xu hướng tăng.

Cử tri cũng nêu những băn khoăn, những vấn đề còn khúc mắc như hệ thống giao thông của TP. Hải Phòng, ô nhiễm môi trường, chính sách thu hồi đất, chính sách biển đảo, giáo dục, an toàn thực phẩm, Hiệp định TPP… Nhiều ý kiến cử tri là doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và bày tỏ tâm tư về một số vấn đề, vướng mắc đối với doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho rằng, những ý kiến của cử tri, người dân qua những lần gặp gỡ, tiếp xúc đã giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành sát với thực tiễn.

Giải đáp các kiến nghị của cử tri đối với lĩnh vực điều hành tỷ giá, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đủ nguồn cung để ổn định thị trường trong mọi trường hợp, kể cả về ngoại tệ. Tuy nhiên, từ Trung ương tới địa phương không thể chủ quan trong điều hành vĩ mô.

Ý kiến cử tri về công tác xử lý xe quá tải, Thủ tướng cho rằng, Hải Phòng là trung tâm vận tải hàng hóa lớn với cảng biển, sân bay và yêu cầu phải tổ chức hệ thống vận tải lành mạnh, công bằng, minh bạch; chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải… Thủ tướng tiếp thu ý kiến là không để phí chồng phí ảnh hưởng đến chi phí vận tải và cho biết, đã có chỉ đạo không tăng phí BOT.

Xung quanh ý kiến của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy DAP Đình Vũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức giao UBND TP Hải Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đi kiểm tra trực tiếp đến mức độ nào để đề xuất giải pháp xử lý.

Thu tuong giai dap nhieu y kien cua cu tri Hai Phong - Anh 2

Thủ tướng thăm hỏi cử tri quận Hải An. Ảnh:VGP

Về ý kiến cử tri bày tỏ băn khoăn về định hướng đầu tư sắp tới khi chưa biết Hiệp định TPP có thông qua hay không, Thủ tướng cho biết, Hiệp định TPP có 12 nước và trừ Mỹ ra thì tổng GDP của 11 nước còn lại cũng đến gần 20.000 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất 12 FTA thế hệ mới với nhiều đối tác quan trọng. Thủ tướng nêu rõ, dù thế nào Việt Nam vẫn là quốc gia hội nhập sâu rộng, chủ động vào kinh tế thế giới và vẫn tiếp tục thỏa thuận với các quốc gia còn lại để ký kết TPP.

Trước sự quan tâm của cử tri về việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong đó băn khoăn về hiệu lực của các quy định mà ông Vũ Huy Hoàng đã ký, Thủ tướng cho biết, việc này được thực hiện theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương và theo quy định pháp luật hiện hành. Sắp tới đây, sẽ làm rõ các cơ chế để làm sao giải quyết vấn đề khen thưởng, kỷ luật chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình.

PV