Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định rằng bà sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư - BBC đưa tin ngày 20.11.

Thu tuong Duc se tranh cu nhiem ky thu tu - Anh 1

Bà Merkel, 62 tuổi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Cơ đốc Giáo (CDU) đã nắm quyền tại nền kinh tế hàng đầu của Châu Âu từ năm 2005. Theo khảo sát của các hãng thăm dò, thêm một nhiệm kì 4 năm nữa cho Thủ tướng Merkel là hoàn toàn có thể.

"Sau nhiều tháng đồn đoán, tin cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với các thành viên của Dân chủ Cơ đốc Giáo rằng ở Berlin rằng bà chuẩn bị lãnh đạo đảng này tiến tới kỳ bầu cử tiếp theo" - Deutsche Welle cho hay hôm 20.11. Vẫn theo truyền thông Đức, một tuyên bố chính thức sẽ được bà Merkel đưa ra vào lúc 7 giờ tối, giờ địa phương cùng ngày 20.11.

Bà Merkel đã trải qua một số khó khăn trong mấy tháng gần đây, từ các chỉ trích về việc bà xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư cho đến để giảm thấp sự ủng hộ với đảng của bà, trong lúc phong trào dân túy cực hữu đang lên cao.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm 2005, bà Merkel cũng được ngợi khen là đã giúp đưa nền kinh tế lớn nhất của Châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính và khủng hoảng ở vùng sử dụng đồng Euro.

Vẫn theo Deutsche Welle, một kết quả thăm dò dư luận đăng tải trên tờ "Bild am Sonntag" cho hay bà được 55% người dân Đức ủng hộ ở lại chức vụ là người đứng đầu chính phủ cho bốn năm tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn theo thăm dò này, có tới 39% người được hỏi bày tỏ họ chống lại việc bà được tái cử.

Nhiều cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế thời gian qua đã đăng tải các đánh giá, thăm dò về nhà lãnh đạo nữ của nước Đức, trong đó có ý kiến cho rằng bà là người phụ nữ 'quyền lực' nhất của Liên minh Châu Âu.

Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử năm sau, bà Merkel sẽ cân bằng được với kỷ lục số nhiệm kỳ mà một Thủ tướng Đức thời kỳ hậu chiến tại vị của ông Helmut Kohl. Luật pháp Đức không có hạn chế về nhiệm kỳ với chức vụ cao cấp này.

N.V