VOV.VN - Bà Merkel khẳng định, Đức sẽ chiến đấu chống lại hoạt động gián điệp dù nó đến từ bất cứ đâu.

Ngày 6/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng cho rằng, những cáo buộc liên quan đến việc một người đàn ông quốc tịch Đức làm việc trong vai trò điệp viên hai mang cho tình báo Mỹ là rất nghiêm trọng và nếu đây là sự thật thì việc làm này đã đi ngược lại với thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp báo (Ảnh: AFP)

Theo đánh giá của giới phân tích, sự việc trên chắc chắn sẽ làm mối quan hệ giữa Berlin và Washington thêm phần căng thẳng, đặc biệt khi những phản ứng gay gắt của dư luận về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám trên diện rộng ở Đức hồi năm ngoái còn chưa lắng xuống.

Reuters dẫn lời bà Merkel phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Bắc Kinh: “Nếu những thông tin về vụ điệp viên hai mang là sự thật, đây sẽ là một trường hợp hết sức nghiêm trọng. Điều đó cho thấy mâu thuẫn rõ ràng và vì thế buộc lòng tôi phải xem xét lại sự hợp tác trên cơ sở tin cậy lẫn nhau giữa các cơ quan của chúng tôi với đối tác”.

Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ cho đến nay vẫn từ chối đưa ra bình luận về vụ bắt giữ một nhân viên Cơ quan Tình báo nước ngoài BND của Đức.

Theo các nguồn tin tình báo và chính trị, người đàn ông 31 tuổi bị bắt giữ đã thừa nhận chuyển các tài liệu cho một đầu mối liên lạc Mỹ.

Quan hệ giữa Đức và Mỹ đã trở nên căng thẳng sau một số cáo buộc hồi năm ngoái, rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel như một phần của chương trình do thám rộng khắp.

Quy mô của chương trình theo dõi toàn cầu đã được tiết lộ trong các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo Edward Snowden rò rỉ cho báo chí. Những gì Snowden công bố khi đó đã làm dấy lên làn sóng bất bình ở Đức đối với hành động của Mỹ.

Tuy nhiên, mối lo của người Đức không chỉ đến từ nước Mỹ. Trong khi bà Merkel đang có chuyến thăm Trung Quốc, một quan chức tình báo Đức đã cảnh báo rằng, một số công ty của Đức đang trở thành mục tiêu tấn công của gián điệp công nghiệp Trung Quốc – lực lượng được Chính phủ nước này hậu thuẫn.

Khi đề cập đến hoạt động gián điệp công nghiệp, bà Merkel nói: “Đức đang chiến đấu chống lại nó cho dù nó đến từ bất kỳ đâu. Nhiệm vụ của Nhà nước là bảo vệ nền kinh tế, bảo vệ sở hữu trí tuệ”.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường như để thanh minh đã lặp đi lặp lại rằng, Trung Quốc không tham gia vào các hoạt động gián điệp công nghiệp.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng: “Có thể nói, cả Trung Quốc và Đức đều là nạn nhân của tin tặc. Chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối các vụ tấn công xâm nhập mạng dữ liệu để đánh cắp bí mật thương mại hoặc sở hữu trí tuệ. Trung Quốc sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại và tham vấn để bảo vệ sự an toàn của thế giới mạng”./.