Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22.11 nói rằng bà cảm thấy "không hài lòng" trước nguy cơ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sụp đổ dưới thời tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Thu tuong Duc Angela Merkel khong hai long viec TPP co nguy co sup do - Anh 1

Bà Merkel không trực tiếp chỉ trích ông Trump trong bài phát biểu mới của mình trước Quốc hội Đức nhưng bà kêu gọi các quốc gia cần phải tiếp cận đa phương để giải quyết những vấn đề toàn cầu và khó chịu khi các hiệp ước thương mại lớn có nguy cơ bị hủy bỏ.

"Tôi nói một cách thẳng thắn với mọi người rằng: Tôi cực kỳ không hài lòng khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương có thể sẽ không thành hiện thực", bà Merkel bày tỏ.

"Tôi không biết ai sẽ hưởng lợi nếu điều này sẽ xảy ra. Tôi muốn sớm có những dự báo chính xác tác động của việc này", bà Merkel nói thêm.

"Tôi chỉ biết một điều, đó là sẽ có hiệp định thương mại khác và chúng sẽ không hội đủ những tiêu chuẩn mà thỏa thuận TPP và TTIP đạt được. Hai hiệp định này làm dấy lên hy vọng xúc tiến toàn cầu hóa với điều kiện cạnh tranh công bằng và hình thành sự toàn cầu hóa một cách nhân đạo".

TTIP mà bà Merkel nhắc tới chính là Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương, một thỏa thuận thương mại cũng có nguy cơ bị loại bỏ dưới thời ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã mô tả TPP là một "thảm họa tiềm tàng của đất nước chúng tôi". Ông Trump cũng nói rằng ông muốn đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico.

Sự sụp đổ của TPP có thể thúc đẩy các nước tham gia một thỏa thuận thương mại có hạt nhân là Trung Quốc mà Mỹ là nước không tham gia.

Thiên Hà