Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016) tại khu dân cư xóm Mát, xã Dân Chủ, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Thu tuong du Ngay hoi dai doan ket toan dan tai xom Mat, Hoa Binh - Anh 1

Thủ tướng chung vui cùng bà con xóm Mát trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

Khu dân cư xóm Mát có gần 1.000 nhân khẩu, có 4 dân tộc sinh sống là Mường, Kinh, Thái, Dao; trong đó, dân tộc Mường chiếm tới 80%. Năm qua, nhân dân Xóm Mát đã cùng nhân dân trong xã thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đoàn kết, tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Ban công tác Mặt trận đã vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

Trong xây dựng nông thôn mới, 100% hộ gia đình xóm Mát tham gia cuộc vận động, đóng góp trên 485 triệu đồng, trên 5.800m2 đất. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 35 triệu đồng/năm; nhiều năm qua xóm Mát không có hộ nhà tạm, nhà dột. Nhân dân trong xóm đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu như văn hóa cồng chiêng; thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan…

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhân dân các dân tộc Mường, Kinh, Thái, Dao… tại xóm Mát trong các trang phục truyền thống, đã cùng hòa trong tiếng nhạc cồng chiêng đặc sắc, cất cao lời ca, tiếng hát, say sưa trong các điệu múa, chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Tại Ngày hội Đại đoàn kết, các đại biểu và nhân dân xóm Mát đã cùng ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam.

Phát biểu với bà con nhân dân xóm Mát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với đông đảo người dân các dân tộc trong xóm và nhất là được nghe về các thành tích của bà con.

Thủ tướng đánh giá và cho rằng Ban công tác Mặt trận của xóm cũng như hệ thống chính trị cơ sở hoạt động rất rõ nét, nhờ đó đã góp phần đưa chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến người dân.

Thủ tướng hoan nghênh xã Dân Chủ làm được việc có ý nghĩa, là vận động nhân dân đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đối với dân tộc đồng bào thiểu số. Đó cũng chính là mục tiêu Ngày hội Đại đoàn kết mà chúng ta phát động hằng năm. Bên cạnh đó, đoàn kết là phát huy rộng rãi dân chủ trong nhân dân. Nếu Đảng không gắn liền với nhân dân, không được nhân dân góp ý thì không thể trưởng thành. Do đó, chức năng giám sát phản biện của MTTQ Việt Nam từ cấp xóm, cấp xã cần phải đặt ra để Đảng mạnh từ cơ sở.

Thu tuong du Ngay hoi dai doan ket toan dan tai xom Mat, Hoa Binh - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao quà cho khu dân cư xóm Mát và các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nhấn mạnh xã có tên rất hay, là xã “Dân Chủ”, Thủ tướng mong muốn dân chủ ở đây phải rộng mở hơn, tập hợp đoàn kết phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội của đồng bào các dân tộc, để ngày 18/11, ngày thành lập Mặt trận, ngày Đại đoàn kết toàn dân có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tính thiết thực của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, làm sao đi vào chiều sâu hơn nữa.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã trao quà cho khu xóm và các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

PV