Sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 tại Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Lee Myung Bak.

Tham gia Đoàn chính thức có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ,... Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến.

Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 diễn ra từ ngày 26-27/3/2012, trong tình hình quốc tế tương đối phức tạp liên quan đến an ninh, an toàn hạt nhân.

Đại biểu của hơn 50 nước tham dự Hội nghị sẽ cùng nhìn lại những nỗ lực triển khai thực hiện những cam kết, khuyến nghị đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất tổ chức tại Hoa Kỳ năm 2010. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các giải pháp tăng cường an ninh, an toàn hạt nhân trong tình hình hiện nay, củng cố ý chí chính trị đối với việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân, thúc đẩy sử dụng hòa bình năng lượng. Cơ chế Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân cũng sẽ được bàn luận trong chương trình nghị sự.

Đây cũng là cơ hội để các nước tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi và tiếp cận công nghệ tiên tiến trong sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân.

Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm khẳng định chính sách nhất quán về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; quảng bá các nỗ lực, biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện sau Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân, qua đó tạo sự tin cậy của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của các nước. Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ với các đối tác quan trọng thông qua các cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị.

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân, Việt Nam thể hiện sự tích cực, chủ động, có trách nhiệm, cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực giải quyết những vấn đề chung toàn cầu.

Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các cam kết chính trị sau Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất, trong đó có việc nghiên cứu tham gia các điều ước/cơ chế quốc tế về an ninh, an toàn hạt nhân, tích cực hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các nước trong triển khai chương trình sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc

Bắt đầu từ ngày 27-29/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược năm 2009. Hai bên đã quyết định tổ chức “Năm Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc” vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục diễn ra sôi động và duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Liên tục trong nhiều năm, Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hiện Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 23 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 4 ở Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt gần 17,9 tỷ USD, tăng trên 39% so với năm trước. Hàn Quốc còn là nước cung cấp ODA lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Nhật Bản) và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.

Năm 2011, Hàn Quốc tuyên bố coi Việt Nam là nước trọng tâm và hình mẫu cung cấp ODA và chọn Việt Nam là 1 trong 26 nước thuộc “Đối tác chiến lược hợp tác ODA” với 3 trọng tâm là: Tăng trưởng xanh, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc.

PT