Tinh thần của Thủ tướng là chỉ đạo quyết liệt nhất, có hành động cụ thể nhất để giành những kết quả tốt nhất, sao cho đạt được mục tiêu của cả năm theo Nghị quyết của Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29-11 tại Hà Nội.

Thu tuong don doc cai thien moi truong kinh doanh - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, và địa phương quyết liệt cải cách môi trường kinh doanh. Ảnh Chinhphu.vn.

Ông Dũng nói: “Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, giải phóng mặt bằng… Tinh thần là phải bắt tay vào việc ngay, không để tình trạng tháng Giêng là tháng ăn chơi. Thủ tướng chỉ đạo phải hành động quyết liệt, hiệu quả ngay từ đầu năm”.

Ông Dũng nói, Chính phủ nhận định, tăng trưởng quí 4 phải là 7,1-7,5% để sao cho tăng trưởng cả năm là 6,3-6,5%.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã ký giao vốn dự toán ngân sách cho các tỉnh, địa phương ngay trong tháng 11 này, không kéo dài việc giao vốn như trước đây.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hiện lời hứa với Quốc hội là nói đi đôi với làm. Bên cạnh đó, ông đề nghị xây dựng hành lang pháp lý để tạo ra văn hóa từ chức với các cán bộ yếu kém năng lực và phẩm chất.

Tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp đã vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ, sự cố môi trường biển, tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt trên 6 triệu tấn, tăng 2,3%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tính chung 11 tháng tăng 7,3%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11% (cùng kỳ năm trước tăng 10,3%). Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ 11 tháng tăng khoảng 9,5%, cho thấy sức mua và cầu đang có xu hướng tăng. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng qua tăng mạnh, ước đạt khoảng 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong điều kiện hết sức khó khăn, xuất khẩu hàng hóa đã lấy lại đà tăng trưởng, xuất khẩu 11 tháng ước đạt 159,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,5%; trong đó nhóm hàng nông lâm thủy sản tiếp tục đạt mức khá và tăng cao hơn cùng kỳ năm trước (tăng 7,7%). Trong 11 tháng, cả nước xuất siêu 2,85 tỉ đô la Mỹ, chiếm 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 này tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 4,5% so với tháng 12-2015.

Ông Dũng cho biết, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định. Tỷ giá tháng 11-2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt.

Lãi suất cho vay có xu hướng giảm khoảng 0,5-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Tổng thu ngân sách đến 15-11 đạt 89,8% dự toán, tăng 6,3%. Giải ngân đầu tư công đạt 70,2% kế hoạch. Vốn FDI thực hiện ước đạt 14,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,3%.

Môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp tiếp tục cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới trong 11 tháng đã vượt quá con số 100.000 doanh nghiệp, cụ thể là có trên 101.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 17% về số doanh nghiệp và tăng 48% về số vốn đăng ký; có trên 24.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh tiếp tục cải thiện.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế-xã hội hiện cũng đang nổi lên một số vấn đề đáng lưu ý, hiện cũng đang được người dân, dư luận rất quan tâm. Các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc. Như vấn đề tỷ giá đô la Mỹ chưa phải vấn đề quá căng thẳng hiện nay, nhưng cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó. Vấn đề lạm phát, CPI tháng 11 tăng 0,48%, 11 tháng đã tăng 4,5%, sát ngưỡng cho phép là 5%.