Thủ tướng nhấn mạnh, văn hóa doanh nghiệp còn là sự tương thân, cạnh tranh lành mạnh, giúp đỡ lẫn nhau. Doanh nghiệp cần nói không với đưa hối lộ, tham ô, lãng phí và vi phạm pháp luật khác.

Tại lễ phát động cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố quyết định lấy ngày 10/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam".

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của doanh nghiệp mà còn là tài sản của quốc gia. Mọi quốc gia đều ra sức bảo vệ những thương hiệu của mình. Đó là lý do Chính phủ kiến tạo ngày nay rất quan tâm đến chủ đề văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh và đạo đức doanh nhân.

Thu tuong: Doanh nghiep phai noi khong voi dua hoi lo - Anh 1

Thủ tướng và các đại biểu tại lễ phát động "Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp" tối 7/11. Ảnh VGP

Quan điểm về văn hóa doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, những giá trị cốt lõi chính là nền tảng, là sức sống của văn hóa doanh nghiệp. Giá trị đó có thể là: “Liêm chính”, “Sáng tạo”, “Chuyên nghiệp”, “Tận tụy” hay “Trách nhiệm môi trường”…

“Chừng nào xã hội, khách hàng còn tin vào những giá trị và nguyên tắc này của một doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó còn có cơ hội phát triển lớn mạnh. Văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh lành mạnh, tiên tiến, phù hợp với các xu thế của thời đại chính là chiếc cầu nối hữu hiệu nhất để chúng ta hòa nhập, hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp không trốn thuế, chuyển giá, có trách nhiệm xã hội, với môi trường sống của người dân xung quanh và đối xử tốt với người lao động.

“Doanh nghiệp nói không với đưa hối lộ, tham ô, lãng phí và vi phạm pháp luật khác. Văn hóa doanh nghiệp còn là sự tương thân, cạnh tranh lành mạnh, giúp đỡ lẫn nhau”, Thủ tướng khẳng định.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát động cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” với 5 nội dung xoay quanh các vấn đề như nâng cao nhận thức, quán triệt sâu rộng về văn hóa doanh nghiệp; xây dựng và phát triển nền tảng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam; phát huy tích cực, đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; làm lành mạnh môi trường kinh doanh và nâng cao văn hóa tinh thần, tăng cường thể lựccho cán bộ nhân viên và người lao động...

Trước đó, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chia sẻ tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4/10, để đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ trực tiếp cùng các chuyên gia thành lập website lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp gặp chuyện cán bộ vòi vĩnh, lợi ích nhóm đòi doanh nghiệp nộp phong bao, phong bì, gây khó dễ cho doanh nghiệp, thậm chí đòi tỉ lệ % dự án có thể phản ánh về Văn phòng Chính phủ thông qua website.

>> Thu hút đầu tư mang tính chạy đua, thay nhau trải thảm đỏ, có nguy cơ thất thoát vốn Nhà nước