Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn khi nói về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào sáng 17.11.

Thu tuong da tra loi thang vao cac van de nong, dang duoc cu tri quan tam - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hôi, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, qua theo dõi 2,5 ngày chất vấn vừa qua ông thấy các câu hỏi chất vấn của đại biểu đi thẳng, trực diện vào vấn đề rất nóng, được cử tri quan tâm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Sáng nay, trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ đã đi trực diện vào các vấn đề của Chính phủ, trong đó, những vấn đề nóng bỏng nhất liên quan đến kinh tế - xã hội như nợ công... cũng được Thủ tướng trả lời thẳng, nhận trách nhiệm và đề ra được giải pháp".
Nói về phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Tôi cũng thấy rất nhiều đại biểu hài lòng với trả lời của các Bộ trưởng.

"Các nhóm chủ đề được 4 Bộ trưởng trả lời, tôi thấy nóng nhất là liên quan đến Bộ Công thương vì đây là Bộ đa ngành, lĩnh vực nên đặc biệt được sự quan tâm của cử tri cả nước. Tôi cũng thấy, các Bộ trưởng trả lời chất vấn cũng đi thẳng, trực diện vào vấn đề, nhiều vấn đề đã được giải đáp. Tôi đánh giá cao trách nhiệm, sự quán xuyến của các Bộ trưởng trong trả lời chất vấn", Bộ trưởng Tuấn nói.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, về cơ bản, sau chất vấn, việc quan trọng là các Bộ, ngành xử lý, có giải pháp thực hiện một cách tốt nhất các vấn đề được nêu để áp ứng mong mỏi của cử tri cả nước.
Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nắm toàn diện các vấn đề và trả lời rất hay.

“Phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy một sinh khí, quyết liệt, có khát vọng để thực hiện chức trách của mình. Thủ tướng phải nắm tư duy, tư tưởng của việc xây dựng nhà nước pháp quyền để điều hành trên nền tảng pháp luật. Và trong phần trả lời, Thủ tướng đã nhấn mạnh vấn đề phải hoàn thiện hệ thống pháp luật ở các khía cạnh mà đại biểu Quốc hội nêu – ông Vũ Mão nói.

“Qua trả lời của Thủ tướng cho thấy, Thủ tướng đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời trực diện các câu hỏi của đại biểu. Tuy nhiên, nếu có thêm thời gian tranh luận thì sẽ bật ra một số vấn đề ” – ông Vũ Mão bày tỏ và cho rằng việc điều hành phiên chất vấn cũng tiến bộ.

Ông Vũ Mão cho rằng qua trả lời chấn vấn, Quốc hội cần có nghị quyết chung về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, trong đó rạch ròi từng hạng mục, từng nội dung. Có những vấn đề nóng bỏng phải tranh luận đến cùng, cuối cùng có nghị quyết chuyên đề về vấn đề đó, để lần sau tiếp tục tranh luận.

Về các Bộ trưởng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội “chấm điểm” từ điểm 5 đến điểm 7 vì đây là những người mới nhận nhiệm vụ, nhiều vấn đề do nhiệm kỳ trước để lại, có vấn đề quá lớn không phải chỉ một Bộ giải quyết được nên cần chia sẻ và bản thân các Bộ trưởng cũng phải cố gắng hơn.

Xuân Hải