(VTV Online) - Sáng nay (27/8), Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 8. Tại phiên họp này, Chính phủ thảo luận Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và thực hiện dự toán ngân sách nhà nước cả năm nay và kế hoạch phát triển năm 2015.

Từ đầu năm đến nay mặc dù bị ảnh hưởng của tình hình bất ổn trên Biển Đông, nhưng dự báo, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ đạt 5,14% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước đạt trên 73% dự toán và tăng trên 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trên cơ sở kết quả đã đạt được trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế quý sau đều cao hơn quý trước, kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định và vững chắc hơn. Với tình hình này, nếu tiếp tục phấn đấu quyết liệt thì dự báo tăng trưởng GDP của cả năm nay sẽ đạt được mục tiêu 5,8% và bội chi ngân sách khoảng 5,3%. Theo đà này, trong số 14 chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra, sẽ có 12 chỉ tiêu đạt và vượt, một chỉ tiêu gần đạt là chỉ tiêu tạo việc làm đạt 1,56 triệu lao động so với mục tiêu 1,6 triệu. Một chỉ tiêu không đạt là chỉ tiêu lao động qua đào tạo, mới chỉ được 49% so với mục tiêu 52%.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, để đạt được kết quả như dự báo này, trong đó chỉ tiêu tăng trưởng GDP phải tăng thêm 0,24% từ nay đến cuối năm, đòi hỏi Chính phủ phải tiếp tục đưa ra các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phải kiên định thực hiện mục tiêu tổng quát tăng trưởng GDP là 5,8% đã đề ra từ đầu năm, đồng thời bám sát các giải pháp đã có để thực hiện được tất cả được các chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp quan trọng nhất vẫn phải là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cho cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận các giải pháp để tăng tín dụng vì trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 4,5% so với mục tiêu là 12%, đi liền với các giải pháp bảo đảm chất lượng tín dụng gắn liền với giải quyết quyết nợ xấu và đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng. Thủ tướng yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước tính toán các giải pháp để hạ lãi suất cho vay vì lạm phát của cả năm nay dự báo chỉ dưới 5%. Vì lãi suất cho vay có hạ thì mới hỗ trợ tích cực được cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là các giải pháp để chống hàng giả, hàng lậu, vì chỉ có chống được hàng giả, hàng lậu thì mới hỗ trợ được sản xuất trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, các thành viên Chính phủ thảo luận các giải pháp để quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế. Theo đó, từng ngành, từng lĩnh vực và từng doanh nghiệp phải có các giải pháp cụ thể. Trong đó, phải tập trung vào việc tăng cường quản trị doanh nghiệp, tăng năng suất lao động chứ không thể để hình ảnh của doanh nghiệp Nhà nước là hiệu quả thấp, đổ vỡ và thất thoát tài sản. Thủ tướng nhấn mạnh, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước phải đi liền với tăng cường khả năng quản trị chứ không chỉ bằng giải pháp cổ phần hóa và các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đưa ra các giải pháp để xử lý vấn đề này một cách cụ thể và quyết liệt. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải dứt khoát tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại, gắn với giải quyết nợ xấu, sát nhập và kiểm soát chặt không cho phép sở hữu chéo theo đúng pháp luật, vì lợi ích của nhân dân và đảm bảo an ninh kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và môi trường đầu tư. Thủ tướng yêu cầu, phải thực hiện từ việc rà soát các thủ tục hành chính để phát hiện ra thủ tục nào gây phiền hà rắc rối để từ đó sửa quy định, thông tư, nghị định và luật. Thủ tướng cho biết, hiện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với lãnh đạo của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bảo hiểm xã hội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết với Thủ tướng sẽ cắt giảm phân nửa số giờ làm các thủ tục hành chính ở các lĩnh vực này. Đây chính là giải pháp tái cơ cấu để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Chiều nay và ngày mai (28/8), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về 3 nhóm vấn đề mà Thủ tướng đã đề ra trong phiên họp sáng nay.

Thu Trang