Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước.

Chiều 28/10, nhân chuyến thăm Thái Lan và viếng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam tới chào Thủ tướng.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc với nhân dân Thái Lan về việc Nhà Vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

Thu tuong Chinh phu tiep Chu tich Hoi huu nghi Thai Lan-Viet Nam - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà ông Prachuab Chaiyasan

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam trong năm nay, trong đó có việc góp phần tổ chức thành công lễ khánh thành Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom tháng 5/2016.

Thủ tướng mong muốn Hội Hữu nghị tiếp tục quan tâm, hợp tác với cộng đồng người Việt và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, để trở thành cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thu tuong Chinh phu tiep Chu tich Hoi huu nghi Thai Lan-Viet Nam - Anh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Prachuab Chaiyasan

Thay mặt Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, ông Prachuab Chaiyasan trân trọng cám ơn Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Thái Lan và viếng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej; cho rằng việc Công chúa Maha Chakri Sirindhorn lần đầu tiên tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong năm 2016, năm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (1976 - 2016).

Dự kiến tháng 12/2016, Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan sẽ tổ chức hội nghị thường niên giữa hai nước tại Khỏn Kèn, Thái Lan. Hội cũng có kế hoạch xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An, là bệnh viện về áp dụng y học cổ truyền của Việt Nam và Thái Lan.

Thủ tướng đánh giá cao những kế hoạch hoạt động của Hội trước đây và kế hoạch trong thời gian tới, mong muốn ông Prachuab và Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan để có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong quan hệ 2 nước, vì lợi ích nhân dân 2 nước.

** Cũng trong chiều 28/10, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG Roongrote Rangsiyopash và Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Chủ tịch SCG Chemicals Cholanat Yanaranop.

Thu tuong Chinh phu tiep Chu tich Hoi huu nghi Thai Lan-Viet Nam - Anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Roongrote

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động đầu tư của Tập đoàn SCG tại Việt Nam. Những dự án của SCG tại Việt Nam có từ năm 1992 đã góp phần mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan đang phát triển hết sức tốt đẹp, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam; mong muốn Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam sẽ đạt được thành công, trở thành biểu tượng của tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước.

Ông Roongrote cho biết, Tập đoàn SCG đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1992 và sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như gạch men kính, ngói, bao bì công nghiệp, nhựa tổng hợp PVC.

SCG hiện đang liên doanh với PetroVietnam đầu tư dự án tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam (LSP) tại Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) với tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 5 - 6 tỷ USD.

Ông Roongrote cho biết, SCG sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo vấn đề môi trường, an toàn lao động cũng như các quy định khác của Chính phủ Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV (ảnh: Quang Trung)