Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với nước bạn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Quốc Phòng chủ động triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tốt nhất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết, hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã được kích hoạt. Các đơn vị liên quan đã thiết lập kênh phối hợp rất chặt chẽ 24/24 h với cơ quan hàng không Malaysia và Singapore để hỗ trợ tìm kiếm. Các đơn vị tìm kiếm cứu nạn hàng hải cũng đã vào cuộc, tàu SAR 13 đã lên đường đi Cà Mau.

Đài thông tin duyên hải đã thông báo cho các tàu thuyền trong khu vực dự báo tàu bay rơi xuống biển nắm được thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng tìm kiếm.

Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng, cho biết vị trí máy bay 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi cách đường tiếp giáp không phận giữa Việt Nam - Malaysia về phía Malaysia là 25 hải lý.

Như vậy, điểm máy bay 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi nằm hoàn toàn trong không phận Malaysia.

Hiện các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam đã hoàn toàn sẵn sàng, nếu có yêu cầu từ nước bạn sẽ triển khai cứu hộ.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia ngày 8/3 khẳng định không hề có dấu hiệu chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị gặp nạn và bác bỏ tin tức nói rằng máy bay bị rơi ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết giới chức nước này chưa xác nhận việc một chiếc máy bay của Malaysia Airlines chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã bị rơi sau khi chiếc máy bay này bị mất liên lạc trên bầu trời Biển Đông.

Ông Hishamuddin cho biết không có bất cứ dấu hiệu nào về các mảnh vỡ của máy bay.

"Chúng tôi đang làm hết sức có thể để định vị chiếc máy bay. Chúng tôi đang trông đợi các thông tin chính xác từ phía quân đội Malaysia. Chúng tôi cũng đang đợi tin từ phía Việt Nam," ông nói.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết bộ này đã xúc tiến nỗ lực cứu hộ để tìm chiếc máy bay, phối hợp với giới chức Malaysia và Trung Quốc.

3 nước Việt Nam, Malaysia, Singapore đều xác định vị trí máy bay rơi khá tương đồng. Vị trí xác định máy bay rơi cách mũi Cà Mau của Việt Nam khoảng 230km về phía tây nam.

Việt Nam đã huy động 2 máy bay cứu nạn, chiếc thứ nhất xuất phát lúc 14h27' sẽ tới địa điểm máy bay rơi vào khoảng 15h25'. Chiếc thứ 2 xuất phát lúc 15h07', sẽ tới địa điểm vào khoảng 15h27'.

Ngoài ra, Việt Nam cũng huy động thêm 9 tàu cứu hộ cứu nạn sẵn sàng xuất phát khi xác định chính xác vị trí máy bay rơi. Trong số này đã có 1 tàu cứu hộ đã xuất phát để hỗ trợ nước bạn.

(Tổng hợp)