Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chúc mừng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ cùng với Chính phủ Mỹ thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh hai nước, và xây dựng mối quan hệ song phương trở thành hình mẫu cho thế giới.

Thu tuong Canada trong doi lam viec voi ong Trump - Anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 30/10. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Trudeau ngày 9/11 (giờ địa phương) cho biết ông trông đợi được làm việc với chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Quốc hội Mỹ về thương mại, đầu tư và an ninh, hòa bình thế giới. Thủ tướng Trudeau cũng khẳng định mối quan hệ giữa Canada và Mỹ là một mô hình cho thế giới vì cùng chia sẻ các giá trị chung như quan hệ văn hóa sâu sắc và nền kinh tế tích hợp mạnh mẽ. Đây sẽ là cơ sở cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và thịnh vượng của Canada và Mỹ.

Cũng trong ngày 9/11, lãnh đạo tạm quyền của đảng Bảo thủ - đảng đối lập chính ở Canada, bà Rona Ambrose cũng chúc mừng ông Trump, đồng thời kêu gọi hai chính phủ cùng nhau tìm kiếm một giải pháp cho thương mại tự do mạnh mẽ để bảo vệ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bà Rona đề nghị Thủ tướng Trudeau có cuộc gặp với ông Trump sớm nhất có thể để giải quyết các vướng mắc trong tranh chấp thương mại song phương như vấn đề nhập khẩu gỗ mềm của Canada , hay dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Trên trang Tweet cá nhân, cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng đã gửi lời chúc mừng đến ông Trump, cho rằng chiến thắng của ông Trump là một “chiến thắng đầy ấn tượng”. Ông Harper cũng đề cập đến dự án đường ống Keystone XL mà ông Trump từng lên tiếng ủng hộ.

Ông Sam Lafontaine, chuyên viên nghiên cứu của Trung tâm tư vấn chiến lược Earnscliffe Canada bày tỏ hy vọng điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ sẽ là Canada, nơi ông ấy sẽ nhìn ra tiềm năng lớn về quan hệ kinh tế và thương mại. Đồng tình với ý kiến của ông Lafontaine, nhà bình luận truyền hình nổi tiếng MacEachern cho rằng “hiện có rất nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Canada có thể là những người cung cấp các thông tin về tầm quan trọng của Canada cho chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump”.

Ngày 9/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định: "Kết quả cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách của Iran". Còn Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng kêu gọi ông Trump cần phải tuân thủ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đã đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Vương quốc Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Về phần mình, Chủ tịch Tổ chức Chứng khoán và Ngoại hối Iran, Shapour Mohammadi, cũng khẳng định việc ông Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ không tác động xấu đến nền kinh tế Iran. Theo ông Mohammadi, các yếu tố bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế cũng như thị trường vốn của Iran trong dài hạn, nhờ sự ổn định và các điều kiện kinh tế thuận lợi ở trong nước.

Trường Giang-Nguyễn Trường (TTXVN)