Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chính phủ ủng hộ TP.HCM thành lập 1 Ban, chứ không đồng ý thành lập 1 Sở, còn các kiến nghị khác của thành phố thì chúng tôi đồng ý hết”.

Sáng 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo thành phố đã quan tâm sát sao đến vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn, thông qua các ký kết hợp tác phát triển sản phẩm sạch…

Thu tuong bac y tuong thanh lap So An toan ve sinh thuc pham TP.HCM - Anh 1

Thủ tướng bác đế xuất của TPHCM về việc thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng bày tỏ phấn khởi vì vấn đề an toàn thực phẩm đã có sự chuyển biến tích cực tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo thành phố, các sở, ngành đã ý thức trách nhiệm đối với vấn đề này. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, an toàn thực phẩm còn liên quan đến giống nòi. Do vậy, bên cạnh sự quan tâm, chăm lo của các ngành, các cấp chính quyền, người dân phải nhận thức và hành động thì công cuộc này mới thành công.

Báo cáo với Thủ tướng, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Thu cho rằng, thời gian vừa qua, công tác VSATTP được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm, tăng cường công tác thanh tra liên ngành, chuyên ngành; xử ký nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tuy nhiên, với thực trạng kinh doanh nông sản thực phẩm hiện nay chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, sản lượng tự sản xuất của thành phố chỉ đáp ứng được 20 – 30% nhu cầu và phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành khác nên đó là một thách thức lớn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, TP.HCM đề xuất kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng được thí điểm thanh tra chuyên ngành về VSATTP trên địa bàn vì thời gian triển khai thí điểm hiện nay quá ngắn, chưa có đủ thời gian để các cấp phường xã, thị trấn tiếp cận.

Đồng thời, cho phép thành phố sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP để đầu tư lại cho công tác quản lý.

Về vấn đề kinh doanh hóa chất, TP.HCM kiến nghị Bộ Công thương cần có quy định kinh doanh riêng đối với mặt hàng hóa chất, phụ gia dùng trong công nghiệp với các hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm.

Phải có quy định đối tượng mua, sử dụng các chất, phụ gia thực phẩm. Ban hành các quy định tiêu chuẩn về điều kiện kinh doanh đối với kinh doanh thực phẩm, hóa chất, phụ gia thực phẩm tại các chợ.

Riêng nội dung TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ Với vần đế này, Chính phủ ủng hộ thành lập 1 Ban, chứ không đồng ý thành lập 1 Sở vì còn liên quan đến rất nhiều điều. Còn các kiến nghị khác của thành phố về đánh giá lại Luật An toàn thực phẩm, về cho phép thành phố sử dụng nguồn tiền xử phạt, về thanh tra ATVSTP, liên qua đến quy định riêng của Bộ Công thương và Bộ Y tế… thì chúng tôi đồng ý hết”.

Đức Mỹ