Phát biểu khi đến thăm nhà máy chế tạo máy bay tại thành phố Swidnik (Ba Lan) mới đây, Thủ tướng Beata Szydło tuyên bố rằng trang thiết bị kỹ thuật cho quân đội Ba Lan cần phải do các doanh nghiệp trong nước cung cấp.

Đài phát thanh Ba Lan cho biết, Thủ tướng Szydło cũng đã giải thích lý do nước này khép lại vấn đề mua máy bay quân sự Caracal sau gần một năm đàm phán với hãng Airbus Helicopters của Pháp.

Thu tuong Ba Lan chu truong “noi dia hoa” quan doi - Anh 1

Quân đội Ba Lan sẽ được trang bị hàng nội. Ảnh:: Armadni Noviny

Theo bà Szydło, việc bảo vệ lợi ích của nhà nước Ba Lan và nền kinh tế Ba Lan là nghĩa vụ của Chính phủ. Cuộc đàm phán về hợp đồng với phía Pháp đã được tiến hành xuất phát từ quan điểm nói trên. Tuy nhiên, mặc dù phía Ba Lan đã đưa ra những điều kiện có lợi nhất xét từ góc độ khả năng quốc phòng và kinh tế, đồng thời cũng là những điều kiện tốt đối với cả đối tác, song phía Pháp vẫn không đồng ý. Do đó Ba Lan không thể tiếp tục đàm phán.

Thủ tướng Ba Lan cũng nhắc lại rằng chính phủ của đảng Pháp luật và Công lý đang thực hiện chương trình phát triển kinh tế bền vững. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chương trình là việc cung ứng cho quân đội trang thiết bị và phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại. Theo bà Szydło, các doanh nghiệp Ba Lan cần phải là nhà cung ứng chính những trang thiết bị cho quân đội nước này.

Trước đó, chính phủ tiền nhiệm là liên minh giữa đảng Cương lĩnh Công dân và đảng Nông dân Ba Lan đã lựa chọn mua trực thăng Caracal của tập đoàn Airbus Helicopters (Pháp). Sự lựa chọn này đã bị các nhà máy chế tạo máy bay của Ba Lan, là các doanh nghiệp từng tham gia đấu thầu, phản đối.

Ngày 4/10 Chính phủ Ba Lan đã rút khỏi cuộc đàm phán về thỏa thuận bồi thường với hãng Airbus Helicopters liên quan đến hợp đồng mua máy bay lên thẳng Caracal trị giá 3,5 tỷ USD mà chính phủ tiền nhiệm đã ký.

Ngọc Mai