Thủ tướng Anh Theresa May đã thuyết phục giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng, những phán quyết của Tòa Thượng thẩm Anh không ảnh hưởng tới Brexit.

Thu tuong Anh tran an EU truoc phan quyet cua Toa Thuong tham - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May.

Một phát ngôn viên số 10 phố Downing cho biết, Thủ tướng Theresa May đã thuyết phục người đồng cấp Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tin rằng, ở trường hợp này, chính phủ chứ không phải quốc hội có thẩm quyền trong việc thực hiện Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Theo đó, nữ Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện những gì mà bà cho là thể theo “ý chí người dân” và sẽ tiến hành Brexit đúng dự kiến. Tuy nhiên, phát ngôn viên cũng từ chối bình luận về việc liệu chính phủ hiện nay đã soạn thảo kế hoạch dự phòng cho một thất bại tại Tòa Thượng thẩm Anh. Phán quyết của Tòa Thượng thẩm là động thái giúp Quốc hội nước này được phép trì hoãn bất kỳ hoạt động nào nhằm bắt đầu tiến trình “ly hôn”. “Điều quan trọng ở đây là chúng tôi đã có một cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ việc rời EU và đó là những gì mà chính phủ phải thực hiện”, phát ngôn viên nói.

Phán quyết của Tòa Thượng thẩm đã tăng thêm hy vọng cho các nhà đầu tư và những nhà lập pháp ủng hộ việc Anh ở lại EU, khi tin rằng Quốc hội nước này có thể gây áp lực với chính quyền của bà May. Động thái trên được cho là có thể “làm mềm” bất cứ kế hoạch về một kịch bản “Brexit cứng” có thể diễn ra. Tuy nhiên, điều này đã khiến đại bộ phận các bên nghị sĩ và giới truyền thông ủng hộ việc rời EU lên tiếng chỉ trích, đồng thời cho rằng phát quyết trên chỉ khiến họ trở thành “kẻ thù của người dân”.

Trước động thái trên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, chính phủ Anh không thể trì hoãn việc tiến hành các cuộc đám phán về Brexit thêm. “Chúng tôi cần có một sự đảm bảo rằng, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu trong thời gian sớm nhất, ngay cả khi quyết định kích hoạt Brexit cần có sự đồng ý của Quốc hội. Chậm trễ hơn sẽ không đem tới bất kỳ lợi ích nào cho đôi bên”, ông Steinmeier nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Boris Johnson tại Berlin .

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, ông không nghĩ phán quyết của Tòa Thượng thẩm có thể gây trở ngại cho việc tiến hành Brexit theo đúng lịch trình đã định.