Ngày 21-11, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ công bố chiến lược công nghiệp mới, trong đó cam kết đầu tư hàng tỷ bảng cho khoa học, công nghệ và nghiên cứu nhằm khuyến khích cách thức kinh doanh “đầy tham vọng” mới ở “quốc đảo sương mù”.

Thu tuong Anh chuan bi cong bo chien luoc cong nghiep moi - Anh 1

Trong bài phát biểu do Văn phòng Thủ tướng Anh cung cấp, bà May cho biết, chiến lược công nghiệp hiện đại của Anh hứa hẹn nhiều triển vọng đối với doanh nghiệp và quốc gia.

Chiến lược công nghiệp không liên quan đến việc nâng đỡ những ngành công nghiệp yếu kém hoặc tìm ra những “người thắng cuộc” mà sẽ tạo điều kiện giúp “người thắng cuộc” có thể xuất hiện và phát triển; khuyến khích đầu tư cho tương lai lâu dài của Anh; đưa việc làm và tăng trưởng kinh tế tới mọi khu vực trên khắp đất nước.

Cũng trong bài phát biểu này, bà May nói, cho đến năm 2020, Anh sẽ đầu tư thêm hai tỷ bảng mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển, trong đó có thành lập Quỹ Thách thức chiến lược công nghiệp nhằm ưu tiên các ngành công nghệ như người máy, công nghệ sinh học.

Ngoài ra, Chính phủ Anh sẽ đưa ra đánh giá về nghiên cứu và phát triển thuế ưu đãi để bảo đảm tính cạnh tranh toàn cầu của Anh, đưa nước này trở thành ngôi nhà chung của các nhà khoa học, nhà sáng chế và nhà đầu tư công nghệ.

Anh cũng sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các lĩnh vực nổi bật như người máy, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học công nghiệp, công nghệ y tế, vệ tinh, sản xuất vật liệu cao cấp cũng như các lĩnh vực khác mà quốc đảo này đã chứng minh được thế mạnh khoa học của mình.

Theo nhận định của các nhà phân tích, sau khi cử tri Anh bỏ phiếu đồng ý rời Liên hiệp châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit), tăng trưởng của Anh sẽ chậm hơn trong năm 2017. Trong bối cảnh này, bà May muốn kích hoạt một nền kinh tế có thể giúp đỡ những người đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit.