Thủ tướng Anh đã hứng chịu các chỉ trích nặng nề sau đoạn ghi âm tiết lộ, bà cảnh báo mối nguy từ Brexit với giới tài phiệt nhưng không giải thích với người dân.

Hôm 26/10, tờ The Guardian (Anh) công bố đoạn ghi âm trong cuộc nói chuyện của Thủ tướng Anh Theresa May với đại diện ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs.

Thu tuong Anh bi chi trich sau doan ghi am ro ri ve Brexit - Anh 1

Bà Theresa May đang phải đối mặt với một loạt chỉ trích nặng nề.

Trong đoạn ghi âm, bà đã cảnh báo mối nguy từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit trong cuộc nói chuyện riêng tại Goldman Sachs một tháng trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý và chỉ rõ, các hệ quả kinh tế của Brexit là không thể tránh khỏi.

Bà May bị chỉ trích bởi một loạt thành viên quốc hội, đứng đầu là ông Jeremy Corbyn, vì trong đoạn phát biểu bị rò rỉ, nữ Thủ tướng đã nhận thức rõ ràng về các rủi ro của việc Anh rời khỏi cơ chế thị trường duy nhất, nhưng bà vẫn “phớt lờ” mối quan ngại này.

Ông Corbyn chỉ trích bà May vì đã không đề ra các kịch bản cho Brexit với người Anh rõ ràng như khi bà trao đổi với giới ngân hàng. “Thủ tướng đã bộc lộ quan điểm cá nhân về Brexit với Goldmand Sachs, nhưng từ chối cung cấp cho người dân một kế hoạch rõ ràng về việc đàm phán”, lãnh đạo đảng Lao động nói.

Ed Miliband - cựu lãnh đạo đảng Lao động - thúc giục bà May công khai các phân tích nội bộ của chính phủ về sự nguy hiểm cho nền kinh tế của quá trình Brexit. "Chính phủ không được phép “giấu” các phân tích quan trọng về các tác động đến nền kinh tế”, ông nói. Tại Đức, các chính trị gia lên án bà May đã bỏ quên vai trò lãnh đạo.

Trong cuộc họp riêng kéo dài một giờ tại Goldman, Thủ tướng Anh đã thừa nhận, các công ty đồng ý đầu tư ở Anh vì Anh là một phần của châu Âu. Nữ Thủ tướng Anh từ trước đến nay vẫn từ chối cung cấp thông tin kế hoạch của bà về quá trình Brexit.

Trong khi đó, ông Tim Farron, lãnh đạo đảng Dân chủ công bằng, cáo buộc bà May "thiếu can đảm chính trị” để cảnh báo công chúng về rủi ro của Brexit.