Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào ngày hôm nay (17/11).

Video ông Donald Trump đọc bài phát biểu ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử (Nguồn video CNN):

“Thủ tướng Abe sẽ phải làm việc với ông Donald Trump trong 4 năm sắp tới. Đó sẽ là cơ hội tốt để họ hiểu nhiều nhiều hơn”, cố vấn đặc biệt trong nội các của Thủ tướng Nhật Bản Abe, ông Tomohiko Taniguichi nói với kênh truyền hình CNN.

Thu tuong Abe se gap ong Donald Trump vao ngay hom nay - Anh 1

Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh ABS-CBN News

Theo lịch trình, ông Abe sẽ gặp gỡ với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trên đường đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Peru giữa bối cảnh lo ngại về mối quan hệ tương lai giữa hai nước.

Bởi lẽ, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú bất động sản Trump từng đưa ra đề xuất sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc nếu lên làm tổng thống.

Ông Trump còn nói rằng, Nhật Bản nên sở hữu vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình trước Triều Tiên. Lo ngại trước phát biểu đó, Thủ tướng Abe đã xoa dịu rằng: “Bất cứ ai lên làm tổng thống Mỹ, thì liên minh Nhật Bản-Mỹ là nền tảng cho chính sách ngoại giao của Nhật Bản”.

Các nhà phân tích cũng nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ này. “Nhật Bản là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á và ông ấy (tức Thủ tướng Abe) sẽ muốn điều này được tái khẳng định” Jeff Kingston, người phụ trách bộ môn nghiên cứu châu Á ở đại học Temple.

Nhật Bản cũng muốn biết cách ông Trump tiếp cận về vấn đề Triều Tiên.