Đài BBC News đưa tin sáng 1/11 (giờ VN),Thủ tướng Iraq kêu gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đầu hàng khi quân chính phủ áp sát Mosul - thành trì cuối cùng của IS.

Ông Haider al-Abadi xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước, mặc quân phục, và tuyên bố: "Họ không có sự lựa chọn. Hoặc là đầu hàng, hoặc là chết". Lực lượng đặc biệt của Iraq hiện chỉ còn cách phía Đông Mosul khoảng 1km và chuẩn bị tiến vào. Trong khi đó, các đơn vị quân đội tiến vào từ phía Nam. Abadi cho biết: "Chúng tôi sẽ bao vây Daesh (tên khác của IS) từ mọi góc độ, và Chúa muốn chúng tôi sẽ cắt đầu con rắn này. Họ sẽ không còn cách nào trốn thoát".

Thủ tướng Abadi là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq. Phóng viên BBC News Ian Pannell, hiện đang đi cùng lực lượng chống khủng bố (CTS), cho biết có một số vụ chống cự trên đường tiến quân của họ hôm 31/10. Ông cho hay IS nhắm đánh bom vào đoàn xe.

Thu tuong Abadi giuc IS “dau hang hay la chet” - Anh 1

Khoảng 50.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shi’ite tham gia cuộc tấn công tái chiếm Mosul từ tay IS (Ảnh: EPA).

Rakan Jauid Aid kể về cuộc sống thời IS: "Khi Daesh vào Mosul, họ giết cha tôi, vì ông là sĩ quan cảnh sát. Tôi bỏ đi và họ không truy đuổi tôi. Làng tôi bị bao vây trong hơn hai năm. Nếu tôi nói chuyện với bất cứ ai về việc gia nhập cảnh sát hoặc quân đội, Daesh sẽ giết chết tôi. Việc này xảy ra với nhiều bạn thân của tôi. Daesh đến nhà và đưa bạn tôi đi. Daesh buộc quý vị phải tham dự tất cả các buổi cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo. Nếu vợ của quý vị không đeo khăn trùm đầu, họ sẽ đánh quý vị - họ có quyền kiểm soát hoàn toàn".

Khi lực lượng chống IS tấn công gần Mosul, các đơn vị quân đội Iraq chiếm lại một số ngôi làng ở phía Đông, Bắc và Nam của Mosul hôm 31/10. Hiện chưa rõ khi nào cuộc tấn công cuối cùng vào Mosul sẽ nổ ra khi IS trong thành phố đang tăng cường chống đỡ. Khoảng 50.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shi’ite tham gia cuộc tấn công này.

Mosul rơi vào tay các chiến binh thánh chiến IS vào tháng 6/2014, và thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo, tức caliphate. Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh IS đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường. Tính đến thời điểm 1/11, hơn 17.700 người dân đã chạy trốn và, theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên hiệp quốc, khoảng 700.000 người khác có thể sẽ ra đi.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)