Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 11/10, đại diện Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, chỉ sau 2 ngày giao dịch trên mạng đã có thể cho “ra đời” một công ty mới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng phòng Kiểm soát TTHC, Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: đã có 475 TTHC thuộc các lĩnh vực: Đầu tư, du lịch, đường bộ, tài nguyên môi trường, hạ tầng kỹ thuật đô thị, công thương, báo chí – xuất bản, văn hóa thể thao được rà soát và hoàn thành việc đơn giản hóa TTHC. Trên cơ sở đó, Thành phố đã xây dựng phương án tiếp tục đơn giản hóa đối với 183 TTHC, trong đó: 25 TTHC giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết, 158 TTHC giảm thời gian giải quyết so với quy định hiện hành.

Thu tuc thanh lap doanh nghiep chi trong 2 ngay - Anh 1

Lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội thông báo kết quả tổng hợp công tác cải cách TTHC

Trong lĩnh vực kinh tế, Thành phố đã triển khai mô hình Tổ chuyên trách hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm hồ sơ, nhận và trả kết quả hồ sơ qua mạng trực tiếp ngay tại bộ phận Một cửa lĩnh vực đăng ký kinh doanh. Theo đó, nếu như trước kia, doanh nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập phải mất 3 ngày làm việc thì nay chỉ sau 2 ngày giao dịch trên mạng đã cho “ra đời” một công ty mới.

Cũng theo bà Nga, việc cấp phép xây dựng được rút ngắn xuống còn 10 ngày làm việc, giảm trên 10 ngày so với quy định; thời gian tiếp cận điện cho doanh nghiệp nay chỉ còn 21 ngày đối với đường điện trên không và 26 ngày đối với đường điện trung áp cáp ngầm. Bên cạnh đó, Thành phố đã công bố thủ tục hành chính cung cấp thông tin quy hoạch, thỏa thuận địa điểm quy hoạch, theo đó thời hạn giải quyết rút ngắn xuống còn 10 ngày. Việc kê khai thuế qua mạng cũng đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 giao. Cụ thể , tính trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có 119.160 doanh nghiệp, tổ chức đã kê khai qua mạng, chiếm 96,42% tổng số doanh nghiệp.

Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, đại diện Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Thời gian qua, Sở cùng các đơn vị liên quan tích cực phối hợp triển khai và đạt được nhiều kết quả tốt; đã thực hiện 07 TTHC thuộc 2 lĩnh vực đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử, đặc biệt đã hoàn thiện quy trình thực hiện liên thông TTHC về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, thời gian thực hiện TTHC liên thông đối với các quận trên địa bàn thành phố được rút ngắn từ 20 ngày xuống còn 05 ngày làm việc; thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai đến 18 huyện, thị xã trên địa bàn.

“Riêng đối với 02 thủ tục là: trích lục hộ tịch và đăng ký kết hôn, Sở đã phối hợp cùng UBND quận Long Biên tiến hành triển khai thử nghiệm hy vọng sớm được nhân rộng ra các đơn vị còn lại”, bà Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết.

Nguyễn Công