Sáng 9/11, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn đã diễn ra triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc và xử lý nước thải tại Việt Nam lần thứ 8 - VIETWATER 2016.

Có hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Sự kiện được tổ chức bởi Cty UBM ASIA phối hợp Hội Cấp thoát nước Việt Nam và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

Thu truong Phan Thi My Linh tham du trien lam Vietwater 2016 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cùng đại diện các Hiệp hội nước cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Nước và Năng lượng là hai ngành quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội và môi trường của các quốc gia. Đặc biệt trong bối cảnh các nước trên thế giới đang chịu các tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, các vấn đề về nước và năng lượng càng trở nên cấp thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh, an toàn của quốc gia đó. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để cải thiện nguồn nước và phát triển năng lượng tái tạo, cũng như tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư cho 2 ngành công nghiệp này với các mục tiêu đến năm 2025 phải đạt được là nâng tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân khu vực đô thị lên 100%; mở rộng hệ thống thoát nước thải và nước mưa ở khu đô thị lên 80%; tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng mới lên 5% đến năm 2020 và 11% vào năm 2050.

Để thực hiện mục tiêu đó, Chính phủ đang cùng đồng hành với doanh nghiệp, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin, cập nhật, bổ sung, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới của nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đa dạng hóa và hiện đại hóa thiết bị, làm chủ công nghệ góp phần phát triển nhanh, bền vững và bảo vệ môi trường.

Thu truong Phan Thi My Linh tham du trien lam Vietwater 2016 - Anh 2

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh trao kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ, Hiệp hội.

“Trong xu thế hội nhập quốc tế, Bộ Xây dựng là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về cấp thoát nước, đã và đang tiếp tục nghiên cứu, tham mưu để Chính phủ ban hành những chính sách và quy định nhằm phát triển có hiệu quả hệ thống cấp thoát nước Việt Nam. Theo đó, chúng tôi rất quan tâm đến các phương thức đầu tư, hoạt động thu hút đầu tư ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho hệ thống hạ tầng cấp thoát nước”, Thứ trưởng Linh nhấn mạnh.

Thời gian qua, triển lãm quốc tế ngành nước - VIETWATER và triển lãm tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo - RE & EE đã không ngừng mở rộng quy mô về số lượng và chất lượng. Từ 300 doanh nghiệp tham gia năm 2014, sau 2 năm, VIETWATER đã thu hút lên đến trên 400 doanh nghiệp đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thu truong Phan Thi My Linh tham du trien lam Vietwater 2016 - Anh 3

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tham quan các gian hàng triển lãm.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, VIETWATER đang dần khẳng định uy tín là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành cấp thoát nước, tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Bộ Xây dựng đánh giá cao việc tổ chức sự kiện này ở Việt Nam, thông quá đó đã góp phần thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ; tăng cường mối quan hệ hợp tác và thu hút nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển cấp thoát nước và năng lượng tại Việt Nam. Triển lãm làm dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học cũng như các tổ chức và doanh nghiệp có thể giao lưu trao đổi, cập nhật thông tin khoa học và chuyển giao công nghệ mới; tìm hiểu thị trường và ký kết các hợp đồng kinh tế trong hợp tác kinh doanh nhằm thúc đẩy ngành Nước và Năng lượng Việt Nam ngày càng phát triển.

Cao Cường