Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trong một cuộc phỏng vấn với Interfax ngày 3.4 đã lên tiếng chỉ trích những phản ứng của Mỹ với việc Nga sáp nhập Crimea là một “cơn giận dỗi trẻ con” và đề nghị các chính trị gia ở Washington nên tập yoga để thư giãn.

“Rõ ràng là các nhà lãnh đạo Mỹ đang thực sự khó chịu khi phải đối diện với tình hình mới hiện nay, mà phần lớn trong chúng có nguồn gốc từ những hành động có chủ đích của Mỹ và các đồng minh ở châu Âu nhằm chuẩn bị cho các lực lượng chống Nga lên nắm quyền ở Ukraine”, ông Ryabkov tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Ryabkov còn cho rằng “bằng cách thể hiện thái độ không hài lòng với ý chí tự do cũng như quyết định của người dân Crimea, Washington hiện đang phá hoại các cuộc đối thoại mà lợi ích của họ gắn vào đó”.

Theo Guardian, ngoài việc xử phạt các doanh nhân và chính trị gia được coi là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Mỹ còn đưa những hình thức khác như hủy bỏ các chương trình hợp tác giữa NASA và cơ quan vũ trụ Nga, ngoại trừ các công việc chung trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

“Tình hình hiện nay đang dần trở thành một trò đùa, chẳng hạn như những cuộc họp của các nhà khí tượng cũng bị hủy bỏ”, ông Ryabkov nhận xét.

Không những thế, ông Ryabkov còn “tư vấn” thêm cho phía Mỹ: “Những gì chúng tôi có thể tư vấn cho những người đồng cấp Mỹ ư? Chúng tôi cho rằng họ nên đi ra ngoài hít thở không khí trong lành, tập yoga, ăn uống lành mạnh và nên xem một số bộ phim sitcom (là một dạng hài kịch tình huống trên truyền hình). Những việc đó sẽ giúp cho cho bản thân họ và những người khác làm việc tốt hơn và họ sẽ biết rằng khi con tàu giờ đây đã chuyển bánh, những cơn giận dỗi trẻ con, nước mắt và sự kích động không còn giúp gì được nữa”.

Hoài Anh (Theo Guardian)

Ảnh bìa: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov “khuyên” các nhà lãnh đạo Mỹ nên tập yoga để thư giãn sau các “cơn giận dỗi trẻ con”.