VOV.VN - Iran cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào để chia tách Iraq là việc làm đi ngược lại Hiến pháp của nước này và không có lợi cho bất kỳ ai.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách về các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian ngày 6/7 cho biết, Iran sẽ không cho phép bất kỳ kế hoạch nào nhằm chia tách Iraq.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách về các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian (Ảnh: AP)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình tiếng Arab, Al-Alam, ông Amir-Abdollahian đổ lỗi cho Israel là thủ phạm đã và đang tác động thực hiện “kế hoạch chia tách” Iraq đồng thời cáo buộc rằng, “việc phá vỡ khối thống nhất Iraq là một bước đi trong kế hoạch phục hồi đế chế của người Do Thái”.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Amir-Abdollahian: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép giấc mơ làm tan rã Iraq, tan rã khu vực của chúng ta – một khu vực quan trọng và nhạy cảm ở châu Á của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trở thành hiện thực”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định, nước cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào để chia tách Iraq thành nhiều phần bởi đây là việc làm đi ngược lại với Hiến pháp của Iraq và không có lợi cho bất kỳ ai.

Về cuộc bầu cử Thủ tướng tiếp theo ở Iraq, Thứ trưởng Amir-Abdollahian nói rằng, nếu đương kim Thủ tướng Nuri al-Maliki tái đắc cử thì Iran sẽ “ủng hộ mạnh mẽ” ông. Còn trong trường hợp một nhân vật khác được Quốc hội Iraq bầu làm Thủ tướng thì Tehran cũng sẽ ủng hộ người đó vì đây là vấn đề nội bộ của Iraq.

Theo dự kiến, Quốc hội Iraq sẽ triệu tập cuộc họp vào tuần tới để bầu Thủ tướng. Mặc dù thời gian gần đây, ông Nuri al-Maliki đã phải hứng chịu không ít bùa rìu dư luận nhưng đương kim Thủ tướng Iraq vẫn khẳng định sẽ nỗ lực để duy trì vị trí đang nắm giữ.

Trong khi đó, các quan chức Iran nói rằng, nếu Iran được yêu cầu, họ sẽ giúp đỡ chính phủ người Shiite về mặt quân sự để chống lại các chiến binh dòng Sunni./.