Ngày 1.11, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cùng đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã đến thị sát một số cơ sở và doanh nghiệp sản xuất nước nắm ở Phú Quốc. Trước đó, đã có những thông tin sai lệch về nước mắm truyền thống bị nhiễm arsen, trong đó có nước mắm Phú Quốc, thông tin này đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước nắm truyền thống Phú Quốc.

Thu truong Bo NNPTNT thi sat san xuat nuoc nam truyen thong tai Phu Quoc - Anh 1

Thứ trưởng Vũ Văn Tám thị sát qui trình sản xuất nước mắm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã trực tiếp đến thị sát hai thương hiệu nước nắm có thương hiệu lâu đời ở Phú Quốc, nước mắm Khải Hoàn và Hưng Thành nhằm tìm hiểu quy trình sản xuất và chất lượng sản phẫm. Tại buổi tiếp các doanh nghiệp nước mắm đã giải đáp những thắc mắc về trong quy trình sản xuất nước mắm truyền thống.

Bà Hồ Kim Liên chủ doanh nghiệp nước mắm Khải Hoàn cho biết : các sản phẩm nước mắm được làm từ nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ những vịnh Thái Lan. Để đảm bảo nước mắm đủ độ đạm và chất lượng nước mắm đạt chuẩn thì phải lựa chọn những con cá to, mập mới có độ đạm đúng chất lượng. Trước khi cá được đưa vào các nhà thùng phải qua khâu lựa chọn cá cơm làm sao đủ độ đạm và được ban kiểm soát trước khi cho vào thùng. Mỗi thùng các để cho ra sản phẩm phải qua thời gian ủ từ 15 tháng trở lên, thời tiết không kém phần quan trọng để có sản phẫm nước mắm ngon, vàng sánh và thơm.

Ông Đặng Thành Tài chủ doanh nghiệp Hưng Thành cho hay: Trước những thông tin báo chí đưa về tình trạng nhiễm arsen của nước mắm truyền thống, nhiều khách hàng và bạn hàng trong nước và quốc tế có gọi điện đến để hỏi về việc nước mắm có bị nhiễm arsen đúng hay không. Lượng khách hàng cũng có sự giảm sút nhưng không đáng kể.

Bà Hồ Kim Liên - Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc (chủ doanh nghiệp nước nắm Khải Hoàn) khẳng định: Các sản phẩm nước mắm của Phú Quốc được kiểm soát nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng và được ban kiểm soát nước mắm kiểm tra chất lượng mới được đem bán.

Hiện tại, hai doanh nghiệp nước mắm Khải Hoàn và Hưng Thành là hai doanh nghiệp nước mắm hàng đầu tại Phú Quốc. Ngoài ra có đến hàng chục cơ sở sản xuất nước nắm, mỗi năm nước mắm Phú Quốc xuất ra hàng trăm triệu lít nước mắm, có hãng nước mắm chỉ phục vụ nhu cầu địa phương, có hãng phục vụ nhu cầu xuất khẩu, có hãng phục vụ khách du lịch. Nói chung nước mắm Phú Quốc đã có thương hiệu trong nước và quốc tế.

Đoàn của Bộ NN&PTNT đã mục sở thị quy trình sản xuất nước nắm của hai doanh nghiệp Khải Hoàn và Hưng Thành. Đoàn đánh giá cao chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc, lắng nghe các doanh nghiệp góp ý đề xuất thành lập bộ tiêu chuẩn nước mắm riêng cho từng vùng trên cả nước, nhằm tạo điều kiện nước mắm truyền thống Việt Nam cạnh tranh được với các thương hiệu nước nắm trên thị trường quốc tế.

Văn Ngọc Bé