Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Meng Hongwei đã được bầu làm giám đốc của Interpol. Đây được coi là bước tiến lớn trong việc hỗ trợ cho chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình.

Theo Tân Hoa Xã, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Meng Hongwei đã được bầu làm giám đốc của Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) với nhiệm kỳ 4 năm trong cuộc họp của tổ chức này tại Indonesia. Đây được coi là bước tiến mới trong nỗ lực truy bắt các quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình.

Thu truong Bo Cong an Trung Quoc trung cu Giam doc Interpol - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Meng Hongwei.

Ông Meng là quan chức Trung Quốc đầu tiên làm giám đốc Interpol và sẽ thay thế người tiền nhiệm người Pháp Mireille Ballestrazzi ngay khi quyết định có hiệu lực. Ông Meng giữ chức thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2004. Trước đó, ông là phó giám đốc của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc, chuyên phụ trách các điểm nóng về an ninh.

"Chúng tôi hiện đang phải đối mặt với một số thách thức an ninh toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai", ông Meng cho biết trong một tuyên bố của Interpol.

Ngoài ông Meng Hongwei, Trung Quốc cũng có một nhân vật khác khác nằm trong ban lãnh đạo của Interpol là Duan Daqi - người sẽ kết thúc vai trò phó giám đốc của mình vào năm 2018.

Interpol là một tổ chức liên chính phủ đóng vai trò như một mạng lưới kết nối các cơ quan thực thi pháp luật của 190 nước thành viên. Tổ chức này không phụ thuộc vào bất kỳ một quốc gia hay cơ quan nào quản lý.

Đây được coi là một cơ quan đầu não chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp tư liệu liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố quốc tế. Interpol không tham gia vào công việc bắt giữ hoặc can thiệp vũ trang, mà các hoạt động này đều do cơ quan cảnh sát địa phương của quốc gia có liên quan xử lý.

Nhiệm vụ chủ yếu của Interpol là giúp đỡ các tổ chức cảnh sát địa phương trong việc theo dõi tiến trình hoạt động của các kẻ bị truy bắt và phát lệnh truy nã cho các quốc gia thành viên.

Theo Reuters, việc một quan chức an ninh cấp cao nắm vị trí quan trọng trong Interpol sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc theo dõi và truy bắt các quan chức Trung Quốc bị kết án tham nhũng đang bỏ trốn ra nước ngoài.

Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã làm việc với Interpol trong việc truy nã 100 quan tham bỏ trốn. Tính tới thời điểm hiện tại, chính quyền Bắc Kinh cho biết đã bắt lại được ít nhất 1/3 trong số này.

Trung Quốc vẫn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc tìm kiếm lệnh dẫn độ các quan chức tham nhũng mang theo tài sản chạy trốn ra nước ngoài, kể từ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" quy mô lớn cách đây 4 năm.

Trước đó vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào các cá nhân tham nhũng trong đảng, những quan chức theo các phe nhóm lợi ích sử dụng quyền lực làm lũng đoạn chính trị và kinh tế đất nước.

Li Wei, giám đốc trung tâm chống khủng bố tại Học viện Quan hệ quốc tế Trung Quốc đương đại cho biết: "Là người đứng đầu của Interpol, ông Meng Hongwei sẽ tăng cường cho các hoạt động đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia".

Trung Quốc chưa có nhiều hiệp ước dẫn độ được ký kết với các nước phương Tây. Hầu hết các quan chức trong danh sách truy nã đều trốn sang Mỹ hoặc Canada, tuy nhiên Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với hai quốc gia này. Trong một tuyên bố gần đây Canada đã đồng ý về một tiến trình đàm phán dẫn độ trong thời gian tới.

Ông Li Wei cho biết, hiện tại có rất nhiều quan tham đang bị chính quyền truy nã vẫn đang sinh sống một cách ngang nhiên ở các nước châu Âu với khối tài sản khổng lồ. Tân giám đốc mới của Interpol sẽ là người mở ra các giải pháp tháo gỡ vấn đề này để đảm bảo cho những "con hổ" không thể bị lọt lưới và phải về Trung Quốc trị tội.

Trước đó hôm 9/11 cựu Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Zhang Lijun đã chính thức bị tuyên án 4 năm tù giam vì nhận 2,4 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ. Zhang là quan chức cấp cao đầu tiên làm việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bị đưa vào diện điều tra. Mức án của ông Zhang Lijun đã được giảm nhẹ sau khi ông này nhận tội và nộp lại toàn bộ số "tiền bẩn".

Quốc Vinh