Sáng 2-11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí xung quanh vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).

. Phóng viên: Vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng, cơ quan điều tra có khởi tố vụ án không thưa ông?

+ Thứ trưởng Lê Quý Vương: Phải xác định rõ nguyên nhân, các dấu hiệu tội phạm bởi nguyên tắc tố tụng là phải có dấu hiệu tội phạm mới khởi tố vụ án. Đây là điều tra ban đầu để xác định nguyên nhân vụ cháy, do cố ý hay vô ý. Với thông tin ban đầu, khả năng là vô ý gây ra đám cháy. Tôi có nghe báo cáo của anh em do thợ hàn, tia lửa hàn bắt vào biển quảng cáo, cháy lan qua các nhà xung quanh rồi cháy lan vào bên trong. Khả năng là từ cháy dẫn đến chập điện gây tê liệt, rất khó khăn cho công tác cứu chữa.

Câu hỏi có quyết định khởi tố vụ án hay không thì chưa thể trả lời dứt khoát được vì nó liên quan đến vai trò của thủ trưởng cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra của công an TP phải vào cuộc. (Đến thời điểm này thì Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ - PV).

. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP những nội dung gì?

+ Hôm qua Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có mặt chỉ đạo. Đồng chí phó chủ tịch TP cũng có mặt, rồi giám đốc Công an TP, giám đốc PCCC TP, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời. Lực lượng huy động như thế là khá lớn.

Lúc đầu là sáu chiếc đến kịp thời vì gần đội xe PCCC khu vực. Sau này là 14 xe chữa cháy, hai xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại được tập trung. Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy.

Tôi đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Số hát karaoke trên tầng 5, 6, 7 gần trên cùng nên khó cứu. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời. Nguyên nhân do khói lửa không thể dập tắt, làm mát được.

Thu truong Bo Cong an noi ve vu chay quan karaoke 68 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

. Gần đây các quán karaoke cháy nổ nhiều, Bộ Công an có chỉ đạo kiểm tra các quán đang hoạt động không?

+ Đồng chí lãnh đạo Bộ phụ trách lĩnh vực này và cục trưởng PCCC đã có chỉ đạo rất thường xuyên. Từ đầu năm đến giờ đã có 23 vụ cháy lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke. Đây là vấn đề cần hết sức chú ý.

23 vụ cháy xảy ra ở rất nhiều nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Đặc thù các quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hòa, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc… Nguyên nhân các vụ cháy đa phần do chập điện, quá tải điện.

Về phòng ngừa, gần như chủ các nhà hàng chưa coi trọng, kể cả đội ngũ bảo vệ nên khi xảy ra cháy thì sử dụng bình bọt cũng không biết cách sử dụng. Còn có những điều kiện như quy chuẩn khi xây là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp. Khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được nên không có đường thoát. Cho nên đây là điều đáng tiếc.

Nguyên tắc của chữa cháy là dập đám cháy đồng thời với cứu nạn. Nhiệm vụ cứu nạn phải đặt lên hàng đầu. Các nước rất coi trọng việc cứu nạn. Tuy nhiên, những kiểu nhà như thế này không có lối vào, tất cả tầng ở trên đều kín, phẳng, đóng chặt cửa cả thì không thể vào được.

. Con số 23 vụ cháy phải chăng đã phản ánh sự buông lỏng quản lý, việc giám sát, kiểm tra của cơ quan chức năng chưa chặt chẽ?

+ Tôi cho rằng đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý. Tuy nhiên, cũng phải nói thật, nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người dân. Cũng có cái mình đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm.

Quay lại với quán karaoke 68 Trần Thái Tông, có thể điều kiện kinh doanh họ thực hiện rất đầy đủ nhưng lại phát sinh chuyện sửa chữa, hàn biển quảng cáo ở tầng 2 gây sơ suất nên trách nhiệm quản lý là rất khó. Tất nhiên, khâu giám sát cũng chưa làm hết trách nhiệm.

. Quán karaoke 68 Trần Thái Tông đã được nghiệm thu về PCCC chưa?

+ Tôi chưa nghe báo cáo cụ thể. Tôi biết quán này vừa làm xong, mới đi vào hoạt động khoảng 10 ngày.

. Tới đây, Bộ Công an có dự kiến chỉ đạo kiểm tra hoạt động của tất cả quán karaoke không?

+ Bộ trưởng Bộ Công an đang đi công tác nước ngoài. Tôi đã có ý kiến trực tiếp với cục trưởng PCCC phải tổng hợp, báo cáo tất cả vụ cháy nổ thời gian qua, đặc biệt là cháy quán karaoke để rút ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của lực lượng PCCC, trách nhiệm của địa phương trong vấn đề này.

. Xin cảm ơn ông.