(Petrotimes) - Đào Lào có cánh hoa to mà mỏng manh, sắc hồng phai mà không nhợt nhạt, cành mọc dáng tự nhiên, xù xì và mốc thếch. Trước tết, những cành đào được lựa chọn công phu đưa từ bên kia cửa khẩu Nậm Cắn, Cầu Treo về đã ngập tràn trên những con phố hoa ở thành phố Vinh.

Đào Lào có sắc hồng phai...

Cứ mỗi dịp cận tết là Đại lộ 3/2 nối thành phố Vinh ra sân bay lại biến thành con đường hoa đào. Đây là nơi phục vụ nhu cầu mua, bán hoa đào, cây cảnh cho cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhiều xe đi Bắc Nam khi qua TP Vinh cũng có thể đi ngược vào từ quốc lộ 1A để có thể sắm thêm loại hoa đào.

Mới chỉ năm ngoái thôi, con đường này bày bán toàn là đào rừng (hay còn gọi là đào mốc) đưa từ các huyện vùng núi miền Tây Nghệ An, từ Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn xuống. Năm nay, nguồn đào từ các vùng này gần như đã cạn kiện thì dân buôn bán cây cảnh trong vùng lại nghĩ ra một thú chơi mới: chơi đào Lào.

Cả con đường 3/2 trở thành con đường hoa đào.

Đại lộ 3/2 năm nay ngập tràn đào có xuất xứ từ nước bạn Lào, đào được đưa về qua 2 cửa khẩu Nậm Cắn và Cầu Treo. Cũng gần giống với đào rừng của Việt Nam, đào Lào trông xù xì, mốc thếch ở thân và các cành trên thân mọc tự nhiên mà không được uốn nắn, tạo dáng như đào Nhật Tân. Đào Lào có sắc hồng phai mà không nhợt nhạt, cánh hoa to và mỏng manh.

Cành đào Lào này được "nâng niu" bằng một chiếc xe kéo riêng.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – một người chuyên buôn đào Lào kể: “Để có được những cành đào này, bọn mình phải kỳ công chuẩn bị từ 1-2 tháng trước, chia thành tốp đi sang Noong Thét, Xiêng Khoảng để “săn” từ các bản, mường của người Lào. Vất vả một chút nhưng những cành đào to, đẹp khi về đến Vinh đều bán được ngay hoặc có người đặt mua từ trước.”

Đào Lào theo xe biển số Lào về xuôi...

Giá của mỗi cành đào Lào dao động từ 2-3 triệu đồng cho đến 30-40 triệu đồng. Nghe thì có vẻ đào Lào rẻ hơn đào Nhật Tân nhưng không phải, đào Nhật Tân còn nguyên cây, có gốc có thể trồng năm nay rồi chăm sóc cho năm sau còn đào Lào thì dùng vài ngày tết xong là bỏ đi.

Anh Đoàn Văn Hữu vừa chất cành đào Lào mua với giá 4 triệu đồng lên chiếc xe bán tải, vừa tâm sự với PV Petrotimes: “Mọi năm thì tôi hay mua đào rừng, năm nay có đào Lào thấy đẹp nên thử đổi. Ngày tết mình bày vẽ nhiều thứ quá rồi, giờ lại thêm đào Nhật Tân hay cây quất được uốn nắn kỹ càng nữa thì chán quá. Tốn chút tiền mua cành đào Lào trông xù xì, mốc thếch nhưng có vẻ hay hay, thiên nhiên. Trông thế mà sang!”.

Cùng với sự lên ngôi của đào Lào, năm nay, mai vàng miền Nam, đào Nhật Tân và quất chậu vắng khách thực sự và chỉ có những ai không đủ tiền mua đào Lào thì mới tìm đến những loại này.

Thêm một vài hình ảnh từ con đường hoa 3/2:

Hoàng Thắng