Theo trang web của công ty Alkermes, loại thuốc điều trị trầm cảm mới của công ty đã chứng tỏ hiệu quả trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3. Đây là thuốc dành cho những bệnh nhân không điều trị được bằng các loại thuốc chuẩn.

Thu nghiem thanh cong thuoc moi dieu tri tram cam - Anh 1

Bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến và khó điều trị

Tổng cộng có 407 bệnh nhân tham gia thử nghiệm loại thuốc ALKS 5461 và thuốc vờ. Tất cả đều từng điều trị trầm cảm bằng các liệu pháp chuẩn. Theo kết quả được công bố, các bệnh nhân dùng loại thuốc mới đều giảm những biểu hiện trầm cảm, đồng thời ít có phản ứng phụ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp buồn nôn, chóng mặt và uể oải.

ALKS 5461 là loại thuốc tổng hợp trên cơ sở buprenorphine và samindorphan thử nghiệm. Buprenorphine hiện đã được cấp phép sử dụng ở một số nước, còn samidorphan là thuốc thử nghiệm.

Mới đây, tại Hội nghị dược học thần kinh tổ chức tại Viên, Áo, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng trầm cảm ngày càng phổ biến và đặc biệt rất khó điều trị nếu bệnh nhân là những người thành đạt. Các nhà khoa học Israel, Bỉ, Anh và Italy đã khảo sát 650 người bị trầm cảm, trong số đó 2/3 là nữ. 336 số người trên giữ các chức vụ khá, thu nhập cao trong khi những người còn lại bình thường hơn cả về địa vị xã hội lẫn thu nhập.

Kết quả khảo sát cho thấy những người kém thành đạt bị trầm cảm thể nhẹ hơn, điều trị những người này bằng liệu pháp tâm lý và các loại thuốc chống trầm cảm thì thu được hiệu quả hơn. Theo các nhà khoa học, sở dĩ như vậy là vì những người thành đạt thường đòi hỏi cao đối với bản thân, có ý thức trách nhiệm hơn, bị áp lực công việc, hay đối mặt với những tình huống stress và không ngủ ngon giấc.

Vũ Trung Hương