Bạn muốn làm nữ hiệp, muốn được một lần vào quán đập bàn gọi: “Tiểu nhị, cho ta một vò Nữ nhi hồng, nửa cân thịt bò”.? Chuyện nhỏ! Bạn hãy đến các quán ăn uống theo phong cách cổ trang ở Sài Gòn.

Quán ăn uống theo phong cách cổ trang vừa mới manh nha phát triển ở Sài Gòn ở năm ngoái; nhưng nó nhanh chóng trở thành xu hướng ăn chơi mới của nhiều nam nữ thanh niên yêu thích điều mới mẻ, mê mẩn truyện, phim và game cổ trang ở Sài Gòn.

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 1

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 2

Phong cách kiến trúc đậm chất kiếm hiệp.

Không như ở Hà Nội, dù sinh sau, đẻ muộn song những quán ăn uống theo phong cách cổ trang ở Sài Gòn “đóng vai” triệt để. Không chỉ tên quán, phong cách trang trí, tên món ăn mà cả phục trang của phục vụ, ngôn ngữ giao tiếp giữa nhân viên phục vụ với khánh đều đậm chất cổ trang, kiếm hiệp. Thậm chí, có vài quán, nếu không nói đúng từ ngữ “chuyên ngành”, phục vụ sẽ mặc kệ khách, không quan tâm tới!

Hiện tại, ở Sài Gòn, có hai kiểu quán ăn uống theo phong cách cổ trang. Kiểu đầu theo phong cách kiếm hiệp cổ xưa, dựa theo tác phẩm của các tác giả lớn của Trung Quốc như Kim Dung, Cổ Long, Liễn Tàn Dương, Trần Thanh Vân….Hầu hết tác phẩm của họ là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ 7x và 8x ở Việt Nam.

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 3

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 4

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 5

Từ phục vụ, đồ dùng, thực đơn đều được "kiếm hiệp hóa".

Nổi tiếng nhất chính là hệ thống Hoa Sơn Tửu Lầu.

Vừa bước chân vào quán là ngay lập tức bạn cảm giác như mình vừa xuyên không mấy ngàn năm, rơi xuống một tửu lâu nào đó trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung. Tiếng la hét đòi tiểu nhị (phục vụ) đến rót rượu, mang thức ăn vang lên khắp nơi. Khách quan uống bia bằng bát, rót từ vò lớn. Thỉnh thoảng lại nghe: “Cho một Tiểu Long Nữ (Bạch tuột nước muối ớt), thêm Tịch Tà Kiếm Phổ (Sườn nướng BBQ), thêm Phụ Hổ Tửu Bạch (Tiger Bạc)”.

Chưa hết, nếu đi lần đầu, khách sẽ choáng váng với những “mật ngữ” riêng của quán. Khách sẽ gọi phục vụ là tiểu nhị, còn phục vụ sẽ gọi khách là sư huynh, sư muội, sự tỉ, muội muội, đại hiệp, hiệp nữ…; nói chuyện sẽ là đàm đạo, uống thi là tỉ thí, gặp lại là tái kiến….Ngoài ra, để không khí đậm chất kiếm hiệp hơn cũng như có chỗ cho các hiệp nữ chụp ảnh tự sướng, quán còn trang trí những hung khí lớn như Đồ Long Đao, Ỷ Thiên Kiến, cờ phướng, hoa đào.

Hai điểm trừ điểm trừ lớn của hệ thống Hoa Sơn Tửu lầu phục vụ chậm và quá ồn ào ở những lúc cao điểm.

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 6

Những lều tròn là điểm nhấn ấn tượng của Ngọa Long Trại.

Còn nếu không thích sự ồn ào song vẫn muốn được sống trong không khí cổ trang, làm hiệp nữ, bạn có thể đến với Ngọa Long Trại. Một mô hình ăn uống theo chủ đề Tam Quốc Chí vừa mới khai trương ở quận Bình Thạnh.

Ngọa Long Trại tọa lạc trên một khu đất khá rộng lớn, được thiết kế theo kiểu doanh trại quân đội trong truyện Tam Quốc. Ngọa Long cũng chính là tên nơi ở của nhân vật được yêu mến nhất truyện Tam quốc: Khổng Minh.

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 7

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 8

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 9

Quán đậm phong cách Tam Quốc Chí.

Ngọa Long Trại có khu vực riêng để bàn ghế như bình thường và những lều trại tròn mô phỏng lều trại quân đội thời Tam Quốc. Nữ phục vụ mặc váy kiểu xưa, còn nam phục vụ được mặc đồ của binh lính. Món ăn được viết trên thẻ tre, tất nhiên tên món ăn sẽ liên quan đến những chi tiết, nhân vật và sự kiện trong truyện tam quốc như Đại Kiều, Tam thập lục kế, Xích Thố, Ngụy Quốc, Tào Nhân, Đả thảo kinh xà….

Thu mot lan lam 'nu hiep' o Sai Gon - Anh 10

Một hiệp nữ đích thực từng tới quán.

Bây giờ, muốn hóa thân vào một nhân vật trong truyện Tam Quốc, muốn làm nữ hiệp, chỉ cần đến Ngọa Long Trại!

Sa Mộc