Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh tử thủ đến cùng, theo một đoạn ghi âm được tung ra trên mạng.

Baghdadi cũng bày tỏ sự tự tin vào chiến thắng trước lực lược Iraq trong cuộc chiến tại TP Mosul.

Thu linh IS keu goi chien binh tu thu o Mosul - Anh 1

Lực lượng Iraq tiến đến Mosul.

“Trận chiến mà chúng ta đang chiến đấu ngày hôm nay chỉ làm tăng niềm tin vào một chiến thắng", đoạn ghi âm được đưa lên mạng qua nhóm truyền thông Al-Furqan có liên kết với IS

Đây là lời nhắn đầu tiên của lãnh đạo IS kể từ tháng 12/2015.

Lãnh thổ của “đế chế” Hồi giáo đã bị thu hẹp dần diện tích kể từ năm ngoái trước các cuộc tấn công của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Đầu tuần này, các lực lượng Iraq cũng đã tiến đến Mosul, thành trì lớn cuối cùng của các chiến binh thánh chiến tại Iraq.

Gần đây nhất, trong một thông báo mới nhất không ghi ngày tháng, xác nhận cái chết của lãnh đạo cấp cao Abu Muhammad al-Adnani của IS ở Syria hồi tháng 8, tên Baghdadi cũng kêu gọi các cuộc tấn công chống lại Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Baghdadi yêu cầu các chiến binh "tung ngọn lửa giận dữ" vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng 10, hàng chục nghìn chiến binh thuộc lực lượng Iraq, được hỗ trợ bởi liên minh do Mỹ dẫn đầu đã triển khai cuộc tấn công lớn vào TP Mosul.