Thủ lĩnh IS tại Iraq Abu Bakr al-Baghdadi đang mất dần khả năng kiểm soát nhóm phiến quân của mình trong trận chiến tại Mosul.

Nhận định trên được người phát ngôn của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq Đại tá John Dorrian đưa ra ngày 3/11. Theo ông Dorrian, IS vừa phát tán đoạn ghi âm giọng nói được cho là của thủ lĩnh al-Baghdadi trên sóng radio, trong đó kêu gọi các tay súng IS không được phép rút lui trước các đợt tấn công của lực lượng an ninh Iraq.

Thu linh IS al-Baghdadi dang mat dan kha nang kiem soat o Mosul - Anh 1

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi. Ảnh al-Furqaan

Mặc dù chưa có cơ sở xác thực nội dung đoạn ghi âm, nhưng theo ông Dorrian, điều này đã cho thấy những nỗ lực rõ ràng của IS muốn cổ súy tinh thần đang xuống của nhóm phiến quân tại mặt trận Mosul.

Sau hơn 2 tuần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh bật các tay súng IS ở Mosul, lực lượng an ninh Iraq được yểm trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã giành quyền kiểm soát nhiều vị trí trọng yếu ở cửa ngõ phía Bắc, và đang tiếp tục tiến vào phía Đông của thành phố. Để mất thành trì tại Mosul cũng đồng nghĩa với việc thành lập một “Vương quốc Hồi giáo” của IS sẽ mau chóng kết thúc./

Hồng Quân/VOV-Cairo