Cảnh sát Italia đã bắt được Mitar Marjanovic 61 tuổi, mang quốc tịch Montenegro, khi hắn đang ngụ tại một căn hộ ngoại ô Roma rạng sáng ngày 8/3 vừa qua.

M. Marjanovic chính là kẻ được coi là "bộ não" của băng trộm quốc tế "Pink panthers" (Báo hồng) chuyên đột nhập các cơ sở kim hoàn rải khắp thế giới. Theo hồ sơ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), thì băng siêu trộm Báo hồng chính là thủ phạm của hơn 150 vụ trộm cắp hết sức tinh vi tại các cửa hàng trang sức đắt giá trên khắp thế giới như ở Dubai, Geneva, Tokyo, Frankfurt, Madrid, Liechtenstein, Luxembourg… lấy đi số hiện vật trị giá hơn 500 triệu euro.

Một trong những vụ trộm táo bạo nhất do Mitar chỉ đạo, là vụ khách hàng giả gái đột nhập một tiệm kim hoàn thời trang giữa trung tâm Paris (Pháp), lấy đi số đồ trang sức trị giá 4 triệu euro.

Được biết, tên gọi "Pink panthers" là do Interpol đặt, dựa theo tình tiết y hệt bộ phim của cố đạo diễn người Mỹ Blake Edwards (1922-2010) phát hành năm 1963, khi cảnh sát tìm được viên kim cương đánh cướp tại London (Anh) giấu trong một hộp kem bôi mặt