Chan Vathanaka, cầu thủ có biệt danh "Ronaldo Campuchia", là đội trưởng trẻ tuổi nhất AFF Cup 2016 (22 tuổi) nhưng anh lại chơi ấn tượng nhất (trên phương diện cá nhân), sáng hơn cả những Công Vinh (Việt Nam), Dangda (Thái Lan)...

Video trận thắng của ĐT Việt Nam trước Malaysia (Bản quyền VTV):

Vòng bảng AFF Cup 2016 đã đi qua 2 lượt trận, ĐT Thái Lan (bảng A) và ĐT Việt Nam (bảng B) - hai ứng viên vô địch hàng đầu, cũng chắc chắn giành vé sớm vào bán kết. Singapore, Indonesia và Philippines sẽ tranh suất còn lại của bảng A trong khi Campuchia đã bị loại, chủ nhà Myanmar quyết chiến với Malaysia lượt cuối.

Thu linh AFF Cup: Cong Vinh van thua "Ronaldo Campuchia" - Anh 1

Vathanaka (số 11) sáng hơn những ngôi sao thủ quân khác

Nhìn lại hành trình 2 trận vừa qua, hãy đánh giá về vai trò của những thủ lĩnh (đội trưởng) của 8 đội tuyển ra sao. Nếu dựa theo chấm điểm của trang Fourfourtwo, khá ngạc nhiên khi thủ quân của ĐT Campuchia, Chan Vathanaka lại xuất sắc nhất. Anh vượt mặt những chân sút kì cựu như Công Vinh (ĐT Việt Nam), Dangda (Thái Lan)...

Ở trận ra quân Campuchia thua Malaysia 2-3, Chan Vathanaka - người có biệt danh "Ronaldo Campuchia", lập cú đúp và nhiều pha chơi bóng ở đẳng cấp cao, nhận 8,5 điểm/thang điểm 10. Gặp Myanmar (thua 1-3), chính Vathanaka là người mở tỷ số cho Campuchia nhưng các đồng đội của anh chơi không tốt nên thua ngược. Vathanaka nhận 7 điểm trận này.

Trong khi đó, đội trưởng Công Vinh của ĐT Việt Nam sau trận thắng Myanmar nhận 8,5 điểm với 1 bàn thắng và khả năng gắn kết toàn đội cao, đã thầm lặng hơn nhiều ở trận gặp Malaysia, nhận 6 điểm. Như vậy sau 2 trận, Công Vinh - người đã cán mốc 50 bàn cho ĐTQG, có 14,5 điểm và còn kém Ronaldo Campuchia 1 điểm.

Tiền đạo đội trưởng của ĐT Thái Lan, Dangda cũng giống như Công Vinh. Anh tỏa sáng rực rỡ ở trận ra quân với cú hat-trick vào lưới Indonesia (9 điểm) nhưng mờ nhạt khi gặp Singapore (nhận 6 điểm).

Có 3 đội trưởng hiện nhận tổng điểm sau 2 trận cùng 14,5 điểm như Công Vinh là Boaz Salossa (Indonesia), Hariss Harun (Singapore) và Phip Younghusband (Philippines). Amri Yahyah của Malaysia là thủ quân tệ nhất (12 điểm), tiếp theo là Yan Aung Kyaw của Myanmar (13,5).

Nhật Quang (Tổng hợp)