Không chỉ có vậy, bạn ấy còn muốn sẽ tìm ra được kiểu nhà tối ưu nhất cho những vùng hay gặp phải thiên tai nưa đấy!

Huỳnh Thanh Hùng – học sinh chuyên Lý của trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa khối V của trường ĐH Xây dựng Hà Nội với tổng điểm là 26,5, trong đó môn Vẽ bạn ấy đạt đến 9 điểm cơ đấy! Cùng chúng tớ trò chuyện với cậu bạn thủ khoa tài năng này nhé!

Huỳnh Thanh Hùng (thứ 2 từ trái sang) và bạn cùng lớp

Họ và tên: Huỳnh Thanh Hùng

Ngày sinh: 03-02-1994

Học sinh lớp 12A3 trường THPT chuyên Phan Bội Châu – tỉnh Nghệ An

Thành tích:

- 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện

- Giải 3 kì thi học sinh giỏi Tỉnh môn Vật lý lớp 9

- Giải 3 kì thi học sinh giỏi Tỉnh môn Vật lý lớp 12

- Tân thủ khoa ĐH Xây dựng Hà Nội với số điểm lần lượt là 9; 8,25; 9.

Chào Hùng. Trường ĐH Xây dựng của bạn lên điểm từ khá sớm, bạn còn nhớ cảm giác của mình lúc biết đạt thủ khoa không?

Lúc được bạn bè báo tin tớ đã rất bất ngờ và phải kiểm tra lại thật kĩ điểm để chắc chắn. Khi làm bài xong, tớ khá tự tin với môn Toán. Còn môn Vẽ thì vì đề thi năm nay hơi khác biệt nên tớ vẫn luôn sợ rằng mình không được điểm cao, vậy nên khi biết môn Vẽ đạt đến 9 điểm, mình đã rất bất ngờ và vui sướng!

Vẽ có phải là sở thích của Hùng không? Bạn đã học vẽ lâu chưa?

Lúc nhỏ tớ thường đọc truyện tranh nên đam mê vẽ từ đấy. Bình thường tớ chỉ vẽ theo cảm hứng và sở thích. Mãi đến sau này, khi xác định được hướng đi cho tương lai thì tớ quyết định đầu tư thời gian và tâm huyết để học một cách nghiêm túc.

Vậy việc quyết định thi vào trường ĐH Xây dựng HN phải chăng đều dựa trên khả năng vẽ của mình?

Tớ đã từng đắn đo giữa nhiều ngành học. Từ cấp 2, tớ cảm thấy có hứng thú với môn Sinh học nên đã có định hướng thi khối B. Nhưng sau đó lại cảm thấy thích những thứ liên quan đến mĩ thuật để có thể thỏa sức sáng tạo nên đã chuyển qua khối V. Dù gì thì hai môn Toán và Lý cũng đã là sở trường nên tớ khá yên tâm về quyết định của mình.

Đam mê hội họa, vậy tại sao Hùng không lựa chọn thi vào trường Kiến trúc?

Lúc đầu tớ cũng đa băn khoăn giữa hai trường này. Sau đó tớ đã tham khảo ý kiến từ những anh chị khóa trước, phần lớn mọi người đều khuyên tớ nên thi vào trường Xây dựng thì sẽ phù hợp hơn nên tớ lựa chọn thi vào khối V của trường ĐH Xậy dựng.

Hùng có thể chia sẻ cho mọi người biết về bí quyết trong học tập của mình được không?

Nói là bí quyết thì cũng không đúng nhưng tớ thấy cái quan trọng nhất chính là mình phân bổ được thời gian hợp lý. Thời gian học có thể không kéo dài lâu nhưng phải thực sự tập trung thì mình mới có thể tiếp thu được tối đa lượng kiến thức. Đồng thời cũng nên thường xuyên tham gia những hoạt động tập thể, thể thao, vui chơi giải trí để tránh căng thẳng.

Hiện tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu của bạn đã có đến 7 thủ khoa, bạn có nghĩ đây là một sự may mắn không?

Theo tớ thì may mắn cũng chỉ là một phần, tinh thần học tập mới là cái quyết định. Nhà trường, thấy cô và bạn bè đã chúp đỡ chúng tớ rất nhiều trong quá trình hướng nghiệp cũng như bồi dưỡng. Bản thân mỗi người lại sở hữu sự nỗ lực và quyết tâm cùng phương pháp học tập đúng đắn nữa. Tớ nghĩ đó là lý do để đạt được kết quả của ngày hôm nay.

Những bức vẽ của Huỳnh Thanh Hùng

Trông rất đẹp và có hồn phải không?

Là con trai nhưng lại có sở thích về nghệ thuật, bạn có tự nhận mình là người có tâm hồn bay bổng?

Thỉnh thoảng tớ cũng có tưởng tượng nhiều thứ, nhưng tớ nghĩ đó là một cách để giúp tăng sự sáng tạo của bản thân chứ không hẳn là tớ có một tâm hồn bay bổng (Cười)

Bạn có dự định gì trong tương lai không?

Tớ có rất nhiều hoạt động muốn tham gia khi trở thành sinh viên như các câu lạc bộ hoặc các tổ chức tình nguyện nhưng đồng thời cũng phải tập trung học thật tốt nữa. Tương lai thì tớ muốn trở thành một kiến trúc sư thành đạt. Tớ muốn tìm được kiểu nhà tối ưu nhất cho những vùng hay gặp phải thiên tai để mọi người có được cuộc sống ổn định, đồng thời tớ cũng muốn thiết kế được những công trình lớn cho đất nước nữa.

Cảm ơn Hùng về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn!