PN - Chính Thành Trung cũng bất ngờ khi trở thành thủ khoa kỳ thi đại học năm nay với điểm số tuyệt đối 30/30. Em cho biết, học đối với mình là việc rất vui vẻ, chỉ học khi thoải mái, không học khuya.

Chiều 25/7, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chính thức công bố kết quả thi, nhưng trước đó, thông tin về thủ khoa đầu tiên đạt điểm tuyệt đối đã được công bố với nhiều bất ngờ thú vị. Trước khi trở thành thí sinh có điểm cao nhất tính đến thời điểm này, Nguyễn Thành Trung, cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) từng có một thời gian ngồi trên giảng đường của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với định hướng ban đầu trở thành một giáo viên toán.

Thủ khoa Nguyễn Thành Trung (trái)

Tân thủ khoa cho biết, do bạn bè trong lớp thấy Trung có năng khiếu truyền đạt kiến thức nên khuyên em theo ngành sư phạm. Cô Thơ An, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 lý, lớp Thành Trung từng học ở trường Phan Bội Châu cũng xác nhận, Trung đặc biệt giỏi toán và vật lý nên thường được các bạn trong lớp nhờ giải hộ bài và phong luôn cho em là “thầy giáo”. Lúc đó, chính bố mẹ Trung đã khuyên con suy nghĩ kỹ vì học sư phạm sau này khó xin việc. Dù vậy, Trung vẫn thi sư phạm toán và đỗ thứ ba toàn trường với điểm số 26,5. Tuy nhiên, vào học một thời gian, em nhận ra mình không hợp với việc trở thành thầy giáo, mà chỉ mơ ước trở thành một kỹ sư hoặc doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Quyết định thi ĐH lần nữa để thay đổi mình, mục tiêu mới của Thành Trung là ngành điều khiển tự động hóa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nơi em có thể phát huy được những kiến thức vật lý mà em rất say mê.

Chia sẻ cách học của mình, cậu học trò xứ Nghệ cho là... không có gì đặc biệt: “Ghi nhớ những kiến thức thầy cô nhấn mạnh, tìm hiểu, làm thật nhiều dạng bài tập để không bị bất ngờ trước những dạng toán khó” - Trung nói. Để có được kết quả tốt, Trung đã dành nhiều thời gian thi thử với các đề thi ĐH những năm trước đó. Bấm giờ làm bài thi như thi thật, Trung đã rèn cho mình được tính cẩn thận, chỉn chu và có được một điểm số tuyệt vời.

Tuy là thủ khoa có điểm thi cao nhất nhưng Nguyễn Thành Trung vẫn có vẻ chưa hài lòng khi nói về kết quả này. Là dân chuyên lý nhưng điểm thi lý chỉ đạt 9,75 là điều khiến Trung tiếc nuối. Nói thêm về bí quyết của mình, tân thủ khoa cho hay, học với em là một công việc vui vẻ, Trung không thức khuya, chỉ đến 11g là đi ngủ. Ngoài niềm đam mê học tập, Thành Trung còn thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Thành Trung tâm sự, nếu phải làm công việc không yêu thích, em sẽ không thể nào thành công. Mơ ước lớn của em là trở thành một kỹ sư giỏi hoặc doanh nhân thành đạt.

Dung Nhi