Sáng ngày 17/11, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã triển khai hội nghị “Xúc tiến du lịch Bắc Trung Bộ” nhằm giới thiệu các sản phẩm mới và bàn các giải pháp thu hút khách tới các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển.

Thu hut khach du lich toi cac tinh bi anh huong su co moi truong - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu các chương trình xúc tiến thu hút khách tới các tỉnh vùng Bắc Trung bộ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: "Sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển Bắc Trung bộ vào tháng 4/2016, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch của các địa phương từ Nghệ An đến Thừa thiên Huế, đặc biệt là 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Theo thống kê sơ bộ của các tỉnh miền Trung, thiệt hại trực tiếp tới du lịch khoảng 2.000 tỷ đồng, chưa kể thiệt hại gián tiếp".

“Ngày 16/11, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định, môi trường biển khu vực Bắc Trung bộ đã an toàn. Do đó Tổng cục Du lịch cũng khẳng định du lịch biển miền Trung đã an toàn để thu hút khách cuối năm 2016 và các năm tiếp theo”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Để khôi phục hoạt động du lịch Bắc Trung Bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Đề án hỗ trợ các tỉnh Bắc Trung bộ khôi phục hoạt động du lịch sau sự cố môi trường biển. Đề án đã chỉ ra những định hướng chung, những hành động, giải pháp trước mắt và lâu dài để hỗ trợ các địa phương khôi phục hoạt động du lịch cũng như chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội du lịch và Sở quản lý du lịch các địa phương… “Trước mắt, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch đến các tỉnh Bắc Trung bộ tại Hà Nội ngày 17/11 và tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 18/11, nhằm kết nối các doanh nghiệp du lịch của miền Trung với các hãng lữ hành tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 thị trường nội địa lớn nhất hiện nay. Về trung hạn, Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ các tỉnh miền Trung xây dựng sản phẩm đặc thù và đào tạo nguồn nhân lực”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Với thị trường nước ngoài, Tổng cục sẽ triển khai roadshow giới thiệu du lịch Bắc Trung bộ và du lịch Việt Nam tại Bangkok và tỉnh Udon Thani (Thái Lan) vào ngày 22 - 26/11. Vụ Lữ hành tổ chức đoàn fam trip khảo sát, phát triển sản phẩm tại các tỉnh Bắc Trung bộ từ ngày 28/11 đến 4/12. Với những nỗ lực xúc tiến của Tổng cục Du lịch và doanh nghiệp du lịch, dự kiến du lịch các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ phục hồi từ dịp nghỉ lễ cuối năm 2016 và tăng trưởng mạnh trong năm tiếp theo.

Xuân Cường