Trao đổi với Lao Động trưa 17.11, ông Nguyễn Huy Chánh - đại diện Nhà xuất bản Lao động-Xã hội cho biết, cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” đã được nhà xuất bản ra quyết định thu hồi từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, cuốn sách vẫn còn được bày bán ở một số nơi. Sau khi được báo chí phản ánh, Nhà xuất bản vừa điều động người trực tiếp đi kiểm tra, thu hồi ở tất cả các đại lý và cửa hàng còn bày bán cuốn sách này.

Ngày 17.11, sau khi báo chí đăng tải dư luận đã rất bức xúc bởi một cuốn sách luật, hướng dẫn thi hành luật pháp, vốn thể hiện sự nghiêm minh của nền tư pháp Việt Nam lại có in hình bìa vô cùng phản cảm. Cụ thể, đó là cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở của NXB Lao Động - Xã Hội, có hình bìa là nghệ sĩ hài Công Lý, được cắt ghép, chỉ mặc chiếc quần nhỏ, đứng dang hai tay cầm hai cán cân.

Nhiều ý kiến bình luận được đưa ra, cho rằng việc làm này của những người in và xuất bản sách là thiếu văn hóa, xúc phạm đến nền tư pháp nước nhà. Điều đặc biệt, cuốn sách được bày bán công khai ở một số hiệu sách, nhất là ở khu vực phía nam.

Bìa sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”.

Trước phản ánh của báo chí, trao đổi với Lao Động trưa ngày 17.11, ông Nguyễn Huy Chánh - đại diện Nhà xuất bản Lao động-Xã hội cho biết: Cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” đã được xuất bản 1000 cuốn từ đầu năm 2014. Ngay sau đó, khi phát hiện ra sai sót, phía nhà xuất bản đã quyết định thu hồi số sách nói trên. Tuy nhiên, đến nay không hiểu sao cuốn sách vẫn được bày bán tại một số hiệu sách phía nam. Chúng tôi xin nhận lỗi trước sự việc này và hiện đã cho người trực tiếp đi các cơ sở để kiểm tra và thu hồi lại toàn bộ số sách luật này.

Liên quan đến bìa sách được cắt ghép hình diễn viên hài Công Lý trên bìa gây phản cảm, ông Chánh cho biết chiều nay 17.11 nhà xuất bản sẽ tiến hành họp và rà soát chi tiết quy trình xuất bản cuốn sách. Khi có kết quả nhà xuất bản sẽ có thông báo với dư luận.