Đánh giá về công tác thi hành án dân sự (THADS) tại hội nghị triển khai công tác THADS năm 2017 ngày 25-11, Bộ Tư pháp nhận định: Công tác THADS trong những vụ việc phức tạp, kéo dài, những vụ án lớn, án liên quan đến tham nhũng, thu hồi tài sản cho Nhà nước có nhiều chuyển biến, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Số tiền phải thi hành án trong các vụ việc loại này thường có giá trị rất lớn trong khi thu được còn rất khiêm tốn. Nhiều tài sản bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi, vụ Huỳnh Thị Huyền Như đã thi hành được trên 206 tỷ đồng; vụ Nguyễn Đức Kiên đã thi hành được trên 34 tỷ đồng; vụ Vinaline đã thi hành được trên 38 tỷ đồng ( trên tổng số 358 tỷ đồng)….

Trước những tồn tại nói trên, hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 là hoàn thiện thể chế hướng dẫn thi hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và các quy chế, thể chế nội bộ trong hệ thống; nghiên cứu xây dựng Luật Thi hành án hành chính, các luật và nghị định có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xử lý những vụ án khó, tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao trong năm 2017 về THADS, ngoài việc tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý như nêu trên, phải thành lập Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm; đẩy mạnh công nghệ thông tin. "Nếu sử dụng tốt công nghệ thông tin sẽ tiết kiệm thời gian, nguồn lực... Thực hiện mục tiêu Chính phủ vì dân thì phải giảm thủ tục phiền hà cho dân như nộp đơn qua mạng, chứ không cần bắt dân đi lại nhiều lần. Tôi yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, đưa vào vận hành phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức THADS, báo cáo thống kê THADS và phần mềm Cơ sở dữ liệu điện tử.” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hà Phong