Nhiều đại lý bán sim vẫn tích trữ hàng ngàn chiếc sim đã kích hoạt trong kho nên việc các nhà mạng thu hồi và khóa "sim rác" khiến các đại lý đứng ngồi không yên.

Thu hoi "sim rac", dai ly ban sim dung ngoi khong yen - Anh 1

Sim rác từ đâu mà có?

Những loại sim được kích hoạt sẵn tại các đại lý trước khi bán ra, đã khai thông tin chủ sim từ trước, người dùng mua về và sử dụng nhưng thông tin của chủ sim không đúng thì được gọi là "sim rác". "Sim rác" được mua rất dễ dàng, người mua không cần phải kê khai bất cứ thông tin gì, dùng hết tài khoản có thể vứt bỏ rồi mua sim mới để hưởng khuyến mại. Giá thành của "sim rác" rẻ nhưng có số tiền trong tài khoản khá lớn.

Theo giải thích của chủ các đại lý sim thẻ, "sim rác" ra đời là bởi các nhà mạng ép doanh số khiến nhân viên khai khống thông tin cá nhân để kích hoạt sim và đưa hàng xuống đại lý. Thêm một lý do nữa, nhiều đại lý thường nhập về số lượng sim rất lớn để được hưởng giá ưu đãi, nên sẽ tích trữ nhiều sim chưa kích hoạt. Nhưng các nhà mạng đã đưa ra quy định sim sẽ có thời hạn kích hoạt, sau thời hạn này sẽ bị thu hồi. Bởi vậy, các đại lý lớn đã phải kích hoạt toàn bộ sim và nạp tiền để bảo quản sim trong kho.

Tuy nhiên, do tính chất mua bán dễ dàng nên những số thuê bao này đã bị nhiều đối tượng sử dụng cho nhiều mục đích như gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối, ảnh hưởng đến an ninh thông tin. Nhằm hạn chế tình trạng nhiều người dễ dàng mua những số thuê bao kích hoạt sẵn "không chính chủ" gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cũng như an ninh thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu thắt chặt việc quản lý "sim rác".

Đại lý bán sim lo lắng trước quy định thu hồi "sim rác"

Vào ngày 28/10, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VNPT, VinaPhone, MobiPhone, Viettel, Vietnammobile và Gtel đã ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, hay còn gọi là " sim rác ". Theo đó, thời gian bắt đầu là từ ngày 1/11. Theo lộ trình, đến hết ngày 20/11, các nhà mạng sẽ đồng loạt khóa thuê bao các sim đã kích hoạt sẵn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ vào cuộc và kiểm tra gắt gao vấn đề này.

Như vậy, từ ngày 21/11, tại các đại lý bán sim thẻ sẽ không thể bán những loại sim đã được kích hoạt sẵn, có sẵn tiền và dung lượng trong tài khoản. Tuy nhiên, đến ngày 22/11, ở nhiều cửa hàng bán sim vẫn treo biển quảng cáo bán sim siêu rẻ với tài khoản khuyến mãi lớn và nhiều dung lượng.

PV VTV News đã tiếp cận và trao đổi với một chủ cửa hàng bán sim thẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người này cho biết có nghe tới quy định sẽ khóa các loại sim rác nên khá lo lắng. "Không biết việc thu hồi và khóa sim sẽ bắt đầu từ khi nào, hiện trong kho tôi đang còn gần 100 chiếc sim như vậy. Nếu không bán được hết sớm, chắc chắn tôi sẽ chịu lỗ lớn. Nếu bán cho khách rồi mà lại bị khóa thì chắc chắn uy tín của cửa hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Thu hoi "sim rac", dai ly ban sim dung ngoi khong yen - Anh 2

Vẫn có rất nhiều cửa hàng bán sim rao bán "sim rác" giá rẻ

Người này cũng cho biết cửa hàng của mình chỉ là một đại lý nhỏ nên mức độ thiệt hại không quá lớn, nhưng đối với các đại lý lớn đang tích trữ cả ngàn chiếc sim thì thiệt hại không hề nhỏ, cửa hàng đang cố gắng bán hết số "sim rác" còn lại trong kho bằng cách hạ giá. Nếu bán không kịp sẽ phải "cứu sim" bằng cách gọi 5 cuộc điện thoại từ sim này đến số thuê bao khác với tổng cước phí tối thiểu là 3.000 đồng/tháng.

Tại một cửa hàng bán sim thẻ khác trên đường Xuân Thủy, anh Hùng - chủ cửa hàng cho biết: "Ai mà không thích dùng sim chính chủ nhưng thế thì sẽ phải mất một buổi đi đăng ký hòa mạng ở ngoài. Việc "sim rác" được nhiều người sử dụng vì nó tiện, mở ra đã có sẵn tiền và dung lượng để dùng. Việc khóa và thu hồi sim rác thì chắc chắn không sai nhưng sẽ gây nhiều bất tiện cho những ai đang dùng loại sim này".