Đây là một trong những nội dung cam kết được ký kết bởi 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông: Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel trong chiều ngày 28/10, tại Hà Nội. Cam kết này sẽ được thực hiện bắt đầu từ 1/11/2016.

Thu hoi sim da kich hoat san va xu ly nghiem diem ban vi pham - Anh 1

Sim kích hoạt sẵn sẽ bị thu hồi trong thời gian tới. Ảnh: T.A

Các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm.

Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là từ ngày 1/11/2016. Sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

Để nâng cao công tác quản lý, các doanh nghiệp sẽ phải triển khai đúng bản cam kết, nghiêm túc thực hiện các nội dung đã được thống nhất. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hiện, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán, chủ yếu xuất phát từ các sim rác. Nhiều đối tượng đã dễ dàng mua những Sim này để gửi tin nhắn nặc danh, tin nhắn lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình thường của người dân cũng như an ninh thông tin...

T.A