Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, UBND phường Long Tuyền cung cấp sơ đồ hiện trạng mảnh đất bà Nga cất nhà được nằm trên mương lộ, vi phạm hoàn toàn lộ giới đường tỉnh 918, che khuất toàn bộ căn nhà của ông Nguyễn Thanh Liêm. Như vậy, phần đất bà Lê Thu Nga xây dựng trái phép không có quyền sử dụng hợp pháp vì vi phạm lộ giới.

Thu hoi quyet dinh cuong che xay nha: Co gi khuat tat? - Anh 1

Phần nhà bà Nga xây cất trái phép.

Báo Đại Đoàn Kết trong tháng 3 và tháng 4/2016 có bài phản ánh về việc UBND quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) năm 2008 có Quyết định xử phạt hành chính, sau đó ra quyết định cưỡng chế việc bà Lê Thu Nga xây nhà trái phép trên mương lộ tại tổ 7, khu vực Bình Dương A, phường Long Tuyền, nằm hoàn toàn trong hành lang lộ giới hương lộ 28 (nay là đường tỉnh 918); buộc bà Lê Thu Nga trong vòng 15 ngày phải tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc xây dựng không phép. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND phường Long Tuyền không thực hiện quyết định, việc cưỡng chế không thực hiện được(?). Căn nhà bà Nga cất trái phép án ngữ trước mặt tiền nhà ông Nguyễn Thanh Liêm nên phát sinh khiếu nại từ đó đến nay.

Bỗng dưng, ngày 30/12/2015, UBND phường Long Tuyền ban hành 2 quyết định thu hồi 2 quyết định trước đó.

Sau khi báo ĐĐK có bài phản ánh, UBND thành phố Cần Thơ có công văn số 1840/VPUB-BTCD ngày 15/7/2016 do bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Cần Thơ nêu ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố chuyển cho Chủ tịch UBND quận Bình Thủy giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo với UBND thành phố. Tuy nhiên, đã gần 4 tháng trôi qua nhưng UBND quận Bình Thủy vẫn chưa báo cáo. Phóng viên đã nhiều lần đến quận Bình Thủy tìm hiểu tình hình nhưng UBND quận cứ mãi hẹn lần lữa, không trả lời được (?!).

Tìm hiểu nguồn gốc đất, được Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, UBND phường Long Tuyền cung cấp sơ đồ hiện trạng mảnh đất bà Nga cất nhà được nằm trên mương lộ, vi phạm hoàn toàn lộ giới đường tỉnh 918, che khuất toàn bộ căn nhà của ông Nguyễn Thanh Liêm. Như vậy, phần đất bà Lê Thu Nga xây dựng trái phép không có quyền sử dụng hợp pháp vì vi phạm lộ giới.

UBND phường Long Tuyền cũng như UBND quận Bình Thủy ban hành các quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ trong vòng 15 ngày. Thế nhưng bà Nga không những không thi hành tháo dỡ mà lại tìm mọi lý do để trì hoãn, sau đó tiếp tục xin phép mở dịch vụ internet kinh doanh như thách thức dư luận và pháp luật. Đến 31/12/2015, UBND quận Bình Thủy có văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Liêm cũng đã xác định đất của bà Nga không đủ điều kiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định pháp luật nhưng lại không đề cập đến việc buộc tháo dỡ.

Vì sao cách đây 8 năm, UBND phường Long Tuyền cho là vi phạm lộ giới, xây nhà không phép nay lại nói ngược lại? Thiết nghĩ UBND quận Bình Thủy cần tôn trọng sự thật để trả lại sự công bằng cho công dân.

Lê Quốc Khánh