(HNM) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, việc quy hoạch quỹ đất dành cho trường học trên địa bàn toàn thành phố bảo đảm bố trí đủ đến năm 2015, với tổng diện tích 1.606ha. Nhu cầu đất cho vấn đề này đến năm 2020 được bố trí và dự kiến đủ theo đúng quy chuẩn tại các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung.

Trước đòi hỏi bức thiết của cuộc sống, thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện rà soát, thu hồi những dự án chậm tiến độ hoặc các khu đất của các doanh nghiệp di dời cơ sở sản xuất để lấy đất xây dựng trường học. Năm 2013, hàng loạt khu đất kiểu đó đã được thu hồi. Cụ thể, tại 53 Lê Đại Hành, thành phố thu hồi 1.561m2 đất do Công ty Phát triển Hà Nội Cali hữu hạn thuê, giao cho UBND quận Hai Bà Trưng xây dựng trường mầm non. Cũng tại quận này, thành phố thu hồi 1.313,6m2 đất tại số 63 ngõ Quỳnh, phường Thanh Nhàn, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà đang quản lý, để xây dựng Trường Mầm non Thanh Nhàn (cơ sở 1); thu hồi 1.360m2 đất tại số 66 Vân Hồ 3, phường Lê Đại Hành, do Công ty TNHH Nhà nước MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội quản lý, để xây dựng Trường Mầm non Lê Đại Hành. Các trường đã được UBND quận Hai Bà Trưng hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào sử dụng. Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, Trường Tiểu học Nguyễn Du cũng được xây dựng trên mảnh đất 367m2 thu hồi từ Công ty cổ phần Đồng Tháp, giao UBND quận Hoàn Kiếm lập dự án đầu tư. Tại Gia Lâm, hơn 4.300m2 đất do Công ty cổ phần Xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà sử dụng cũng được thu hồi để xây Trường Mầm non Yên Viên.

Khu đất 94 Lò Đúc sẽ được thu hồi để xây dựng trường học.

Ngoài ra còn nhiều khu đất khác cũng được thu hồi giao cho địa phương quản lý lập dự án xây dựng trường học như ô đất NT và TH1 Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, Cầu Giấy) có diện tích hơn 15.700m2, do Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp quản lý được thu hồi và giao cho UBND quận Cầu Giấy chống lấn chiếm, lập dự án đầu tư xây dựng trường công lập. Cũng tại quận này, thành phố quyết định thu hồi khoảng 6.000m2 thuộc ô quy hoạch số 5, phường Mai Dịch, để đầu tư xây dựng trường học công lập. Khu đất có diện tích 2.633m2, tại số 229 Sơn Tây do Công ty cổ phần Hóa dầu quân đội quản lý cũng được giao cho UBND quận Đống Đa lập dự án đầu tư Trường Mầm non Ngã Tư Sở. Khu đất 1.841m2 tại ngõ 102 Trường Chinh do Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng quản lý giao cho UBND quận Đống Đa đầu tư Trường Mầm non Phương Mai. Riêng khu đất 94 Lò Đúc, diện tích 29.000m2, thành phố đã có chủ trương giao nhà đầu tư lập dự án xây dựng tổ hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhưng sẽ dành 4.000m2 trong số đó giao cho UBND quận Hai Bà Trưng xây dựng trường học để tách Trường Tiểu học và THCS Lê Ngọc Hân, đồng thời mở rộng sân, vườn Trường Mẫu giáo Chim Non. Khu đất 67 Ngô Thì Nhậm, cũng dành 4.100m2 trong 14.000m2 do Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân quản lý để xây dựng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm.

Tuy nhiên, cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, kết quả rà soát việc đầu tư hạ tầng xã hội, nhất là trường học tại các khu đô thị mới cho thấy, tiến độ chưa đạt yêu cầu đề ra. So với quy hoạch được phê duyệt, hiện mới triển khai xây dựng được 51ha và có khoảng 313ha quỹ đất xây dựng trường học khác cần phải đẩy nhanh tiến độ. Trong khi đó, tại 4 quận đã nêu, việc tìm, bố trí quỹ đất xây dựng trường học vô cùng khó khăn, do hạn chế về phát triển không gian đô thị.

Được biết, quan điểm của UBND TP Hà Nội thời gian tới là tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư bảo đảm xây dựng hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch được duyệt và phù hợp với tiến độ xây dựng khu đô thị. Cùng với đó, thành phố yêu cầu các quận, huyện chủ động rà soát hiện trạng đầu tư xây dựng trường học, công trình xã hội tại các khu đô thị, khu nhà ở, chủ động đề xuất thành phố thu hồi các dự án chậm triển khai để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội. Đặc biệt, kiên quyết xử lý những dự án vi phạm quy định, dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan, chủ đầu tư không có báo cáo, không triển khai dự án.

Thời gian qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp cùng các ngành liên quan đã rà soát, đánh giá và đề xuất quỹ đất hạ tầng xã hội trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã, đặc biệt tập trung cho 4 quận nội đô lịch sử (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Hiện tại, đã quy hoạch 1.606ha đất xây trường học, bảo đảm đủ quỹ đất dành cho trường học toàn thành phố đến năm 2015. Đối với nhu cầu đến năm 2020, Sở dự kiến sẽ bố trí đủ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tại các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung đã, đang phê duyệt.