Vừa qua, quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng ANZ đã được thống đốc ngân hàng nhà nước (NHNN) đưa ra.

Thu hoi giay phep hoat dong chi nhanh ngan hang ANZ tai HN - Anh 1

Ngân hàng ANZ.

Cụ thể, Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định số 2000/QĐ-NHNN về việc thu hồi Giấy phép hoạt động của Chi nhánh ngân hàng nước ngoài Australia and New Zealand Banking Group Limited (Ngân hàng ANZ).

Theo đó, sau khi xem xét văn bản đề nghị của Ngân hàng ANZ kèm hồ sơ về việc thu hồi Giấy phép hoạt động chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Thống đốc NHNN đã có quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động chi nhánh ngân hàng nước ngoài số 07/NH-GP ngày 15/6/1992 do NHNN cấp cho ngân hàng nước ngoài ANZ chi nhánh Hà Nội.

Nguyên nhân của việc NHNN quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Ngân hàng ANZ là do từ năm 2009, Tập đoàn ngân hàng ANZ đã được NHNN cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại thị trường Việt Nam với tên Ngân hàng TNHH Một thành viên ANZ Việt Nam trong khi Chi nhánh ngân hàng nước ngoài này vẫn song song hoạt động.

Vì vậy việc ANZ đề nghị thu hồi giấy phép của chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Hà Nội với mục đích hợp nhất, tập trung hoạt động kinh doanh của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam vào Ngân hàng TNHH Một thành viên ANZ Việt Nam. Đồng thời, việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Hà Nội của ANZ không ảnh hưởng tới hoạt động và cam kết của Ngân hàng ANZ cũng như việc phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng tại Việt Nam.

Về việc thực hiện Quyết định này, Ngân hàng ANZ Chi nhánh Hà Nội phải có trách nhiệm thực hiện việc niêm yết Quyết định thu hồi Giấy phép, thực hiện thanh lý tài sản và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Thông tư số 34/2011/TT-NHNN ngày 28/10/2011 của Thống đốc NHNN hướng dẫn về trình tự, thủ tục thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; trình tự, thủ tục thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Được biết, ngoài Ngân hàng ANZ chính thức đi vào hoạt động tại thị trường ngân hàng Việt Nam từ năm 2009, thì thị trường ngân hàng Việt Nam cũng có những ngân hàng 100% vốn ngoại khác đang hoạt động là Ngân hàng Hong Leong Việt Nam, Ngân hàng HSBC Việt Nam, Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và mới đây nhất là Ngân hàng Woori Việt Nam cùng với Ngân hàng CIMB Bank Việt Nam.

Quang Thắng/KD&PL