Không được nhân dân đồng thuận, nhưng chính quyền vẫn ban hành các văn bản nhằm thu hồi đất của dân đang sinh sống ổn định để giao cho doanh nghiệp lập dự án thực hiện vào mục đích kinh doanh BĐS.

Mặc dù không được nhân dân đồng thuận, nhưng chính quyền vẫn ban hành các văn bản nhằm thu hồi đất của dân đang sinh sống ổn định để giao cho doanh nghiệp lập dự án thực hiện vào mục đích kinh doanh bất động sản. Việc làm này làm cho hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai rất bức xúc và cho rằng: Chính quyền đã đơn phương ban hành các văn bản nhằm thu hồi đất của nhân dân giao cho doanh nghiệp là hoàn toàn trái với chính sách pháp luật của Nhà nước, xâm phạm rất nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vì vậy dự án cần phải được xem xét lại.

Trao đổi với báo chí, nhiều người dân ở ấp Tân Cang bày tỏ và cho biết: Hưởng ứng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ những năm 1978 - 1979 nhiều người dân đã đến vùng đất hoang sơ, nay là ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để thao ghỡ bom, mìn, khai hoang phục hóa đất đai để xây dựng vùng kinh tế mới.

Đất đã không phụ lòng người, từ vùng đất hoang sơ, rậm rạp, vắng vẻ, nhiều bom mìn và rắn rết đã trở thành vùng đất hứa, dân cư mỗi ngày thêm đông, cuộc sống của công dân ngày càng ổn định hơn. Do làm ăn trên vùng đất có hiệu quả và cuộc sống ổn định, sau khi có Luật đất đai, năm 1993 chính quyền lần lượt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký hộ khẩu thường trú cho nhân dân để nhân dân có cuộc sống ổn định và lâu dài.

Nhờ có sự sống của con người mà vùng đất hoang xưa kia, nay đã trở thành một địa giới hành chính dân cư của địa phương, mật độ dân cư mỗi ngày một tăng do có đường giao thông mở mang trên vùng đất. Nhiều doanh nghiệp đã về địa phương xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh và đã thu hút được nhiều người lao động tại địa phương cũng như lao động từ nhiều nơi cũng về đây làm công nhân cho các doanh nghiệp, tạo nên một sự sống mỗi ngày thêm đông vui và sầm uất trên vùng đất xưa kia vốn là đất rừng hoang.

Thu hoi dat dan giao cho DN: Can xet lai du an ap Tan Cang - Anh 1

Hình minh họa

Thời gian vừa qua, một niềm vui bất tận đến với bà con nơi đây là Nhà nước đã mở đường lớn chạy qua vùng đất, như đường Võ Ngyên Giáp, đường Chu Mạnh Trinh, giao thông rất thuận tiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, giao dịch về bất động sản cũng sôi động. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao nhiêu đã bị vụt tắt, không những vậy mà còn làm cho bà con mang những nỗi lo canh cánh, chính vì giao dịch về bất động sản sôi động, nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng muốn “đục nước béo cò”. Chính vì lẽ đó mà Công ty CP Vật liệu Xây dựng Thế Giới Nhà (Công ty Thế Giới Nhà)cũng muốn biến vùng đất của nhân dân thành dự án kinh doanh bất động sản của Công ty.

Trong khi nhân dân chưa hay biết gì, thì ngày 26/01/2015 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Văn bản số: 674/UBND-ĐT để thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thế Giới Nhà đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa. Theo đó, ngày 24/11/2015 UBND thành phố Biên Hòa đã ra Thông báo thu hồi đất số: 2030/TB-UBND, đồng thời ra Bản kế hoạch số: 9137/KH-UBND Về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện dự án.

Nhiều người dân nói rằng: Vùng đất của họ đang sinh sống được quy hoạch là khu dân cư, nghĩa là không quy hoạch đất sử dụng vào việc gì khác, mà là để nhân dân sinh sống ổn định trên vùng đất. Nhưng chính quyền lại dựa vào quy hoạch khu dân cư để giao đất cho một doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh bất động sản vì lợi ích nhóm.

Ngày 01/10/2015 UBND xã Phước Tân đã mời các hộ dân có đất đến họp với nội dung công bố Văn bản số: 674/UBND-ĐT của UBND tỉnh Đồng Nai. Trong buổi họp, toàn bộ công dân đã bày tỏ ý kiến không đồng tình với chủ trương của chính quyền về việc cho dân di dời để giao đất cho doanh nghiệp.

Nhưng ngày 19/01/2016 UBND xã Phước Tân vẫn mời công dân đến họp, gồm có các thành phần: Công ty Thế Giới Nhà (là chủ đầu tư của dự án), Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Biên Hòa, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Tân với nội dung: Phổ biến Bản kế hoạch thu hồi đất số: 9137/KH-UBND ngày 24/11/2015 của UBND thành phố Biên Hòa. Trong buổi họp, toàn thể công dân đều phản đối chính quyền về chủ trương di dời họ đi nơi khác để giao đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên vùng đất mà họ đã gắn bó và sinh sống ổn định gần nửa thế kỷ qua.

Tiếp xúc với báo chí, mọi người dân nơi đây đều có chung một quan điểm: Nếu chính quyền thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh - quốc phòng, mục đích công cộng thì họ sẽ sẵn sàng giao đất cho dự án vì lợi ích của quốc gia. Nhưng đây chỉ vì lợi ích riêng của một nhóm người thực hiện vào mục đích kinh doanh bất động sản để kiếm lời ngay trên xương máu của họ thì họ hoàn toàn phản đối.

Vì vậy họ đều có một nguyện vọng là đề nghị các cấp có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai hãy vì cuộc sống của nhân dân mà xem xét lại để hủy bỏ những dự án bất hợp lý trên địa bàn, không vì lợi ích riêng của một nhóm người mà xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của toàn thể nhân dân, trong khi họ đã sinh sống ổn định từ nhiều năm qua.

Hùng Nhãn/KD&PL