Bộ Tư pháp vừa ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng (nguyên điều tra viên trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén).

Thu hoi chung chi hanh nghe luat su cua nguyen dieu tra vien vu an oan Huynh Van Nen - Anh 1

Ông Cao Văn Hùng tại một phiên tòa xét xử ông Huỳnh Văn Nén.

Theo nội dung Quyết định số 2284 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ký ngày 28.10.2016, Bộ này đã sửa đổi quyết định số 534 được ký ngày 26.3.2015 về việc cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho 54 người trên cơ sở đề nghị của Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó hủy bỏ tên ông Cao Văn Hùng trong danh sách nêu trên. Do đó, chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng không còn giá trị.

Sau khi có quyết định, ông Hùng có trách nhiệm nộp lại chứng chỉ hành nghề luật sư cho Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa để tiêu hủy.

Trước đó, cũng về vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 17.10, trả lời câu hỏi của PV về kết quả xác minh, thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận), bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp khẳng định, đơn vị này đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi với Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, Đoàn luật sư TP Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Đến thời điểm đó, qua xác minh kỹ lưỡng về tất cả tiêu chuẩn của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ cho thấy ông Cao Văn Hùng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư, thông tin bà Yến đưa ra tại cuộc họp.

Vấn đề về ông Cao Văn Hùng – điều tra viên trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén – có dấu hiệu khai man lý lịch. Bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết Cục Bổ trợ tư pháp có nắm được thông tin này. Tuy nhiên, thời điểm đó, bà Mai cho biết, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông Cao Văn Hùng đã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Trong suốt quá trình thẩm tra hồ sơ đến khi cấp chứng chỉ, cơ quan này không nhận được đơn thư tố cáo hay bất cứ thông tin nào bất lợi liên quan đến ông Hùng.

Như đã thông tin, ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998) - hiện nay đang hành nghề luật sư tại Hà Nội. Sau khi không được Đoàn luật sư TP Hà Nội chấp nhận, ông Cao Văn Hùng đã làm đơn xin gia nhập và được Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.

Việc này khiến dư luận không đồng tình vì trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

Cao Nguyên