ICTnews - Vượt qua hơn 932.500 bài dự thi, bức thư xúc động gửi VĐV bị bệnh down Ngô Hữu Kỳ Phong của HS Nguyễn Đăng Quý Minh, lớp 10A9 trường THPT Nhân Chính, Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 41.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 41 cho em Nguyễn Đăng Quý Minh.

Ngày 19/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012 (UPU 41). Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS HCM.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi năm nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, mỗi cuộc thi viết thư UPU có một chủ đề mang tính thời sự, nhân văn; là vấn đề quan tâm chung của cộng đồng và mang tính giáo dục sâu sắc. Điều này phù hợp với mục tiêu bồi dưỡng kỹ năng, nhân cách con người mới cho thế hệ trẻ Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tôi đề nghị các thầy, cô giáo tham gia BTC, BGK cuộc thi tiếp tục hướng dẫn, động viên các em HS Việt Nam tham gia cuộc thi nhiều hơn, có chất lượng tốt hơn, góp phần xây dựng và bồi dưỡng tâm hồn, trách nhiệm của các em đối với đất nước và quốc tế”.

Có chủ đề gắn với Thế vận hội London 2012: "Hãy viết thư cho 1 VĐV hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình", cuộc thi viết thư UPU 41 tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 932.519 HS trên cả nước. Các địa phương có số lượng bài dự thi cao vẫn là những tỉnh, TP đã có truyền thống nhiều năm tổ chức tốt cuộc thi viết thư UPU như: Đà Nẵng, Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Ninh...

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định: “Kết quả tốt đẹp của cuộc thi viết thư năm nay với đề tài gắn liền với thể thao, giúp các em HS giỏi về học lực, khỏe về thể lực, chuẩn bị tốt hành trang để tương lai trở thành những chủ nhân xuất sắc của đất nước”.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, ông Vũ Quang Vinh, TBT Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó Trưởng BTC, Phó Trưởng BGK cuộc thi cho hay, mặc dù đề tài năm nay rất khó, nếu không hiểu đề HS dễ sa đà vào việc kể lại những thành tích của các VĐV hoặc nhắc lại lịch sử các kỳ thế vận hội. Tuy nhiên, các thanh thiếu niên Việt Nam vẫn đến với cuộc thi bằng tất cả sự say mê, hào hứng tìm tòi để viết lên những bức thư bằng tất cả sự xúc động chân thành của mình, bằng tất cả ý nghĩ hồn nhiên mà sâu sắc của mình.

Kết quả, qua 5 vòng chấm, BTC, BGK cuộc thi viết thư UPU 41 tại Việt Nam đã chọn và trao giải Nhất cho bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh, HS lớp 10A9, trường THPT Nhân Chính, Hà Nội gửi cho VĐV Ngô Hữu Kỳ Phong, bị thiểu năng trí tuệ (bệnh down) nhưng đã giành được Huy chương Vàng môn chạy 50m tại Thế vận hội Olympic Athens 2011.

Được viết từ tình cảm chân thành, niềm ngưỡng mộ sâu sắc đối với ý chí, nghị lực của VĐV Ngô Hữu Kỳ Phong, bức thư bày tỏ những suy nghĩ về Thế vận hội của Quý Minh đã được BGK đánh giá cao, gây xúc động cho người đọc bằng những ý tưởng độc đáo, câu văn giàu hình ảnh: "Nhắm mắt lại, em như nhìn thấy trước mặt một bóng hình nhỏ bé với bước chân không vững nhưng vẫn cố gắng hết sức lao đi trên đường chạy... bóng hình nhỏ bé ấy lại vùng dậy, gió mạnh hơn, chân buốt hơn, chỉ duy con tim vẫn bùng cháy như một ngọn đuốc. Và khi ấy, con người nhỏ bé đã đốt cháy chính mình, đốt cháy đường chạy, để thắp lên ngọn lửa mà ta vẫn gọi là: Ngọn lửa Olympic...".

Học sinh Nguyễn Đăng Quý Minh, tác giả bức thư đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi UPU 41 cùng cô giáo chủ nhiệm, giảng dạy môn văn lớp 10A9, THPT Nhân Chính, Hà Nội.

Bên cạnh giải Nhất, BTC cũng trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 4 giải thưởng phụ dành cho HS nhỏ tuổi nhất, HS dân tộc thiểu số và HS khuyết tật lọt vào Vòng chung khảo quốc gia UPU 41.Các HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi viết thư UPU được công nhận là HS giỏi quốc gia môn văn. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" cho 4 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi viết thư UPU 41.

Cùng với đó, 9 tập thể là các trường có HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi đã được trao giải tập thể và Bằng khen của Trung ương Đoàn. Để ghi nhận những đóng góp to lớn của các đơn vị, địa phương và cá nhân trong việc tổ chức tốt cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam cũng như cho sự phát triển của ngành TT&TT, Bộ TT&TT đã tặng Bằng khen cho 9 đơn vị có thành tích tốt và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp TT&TT" cho 2 cán bộ ngoài ngành nhiều năm tham gia BTC, BGK của các cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam.

Bốn em học sinh đạt các giải Nhất, Nhì cuộc thi viết thư UPU 41 được trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo".

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU dành cho các em thiếu nhi từ 15 tuổi trở xuống được Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức thường niên từ năm 1972, đến năm 1987 Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc thi này. Trong hơn 20 lần đua tài cùng thiếu nhi thế giới, HS Việt Nam đã có 8 lần đạt giải thưởng quốc tế cuộc thi viết thư UPU với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Năm nay, bức thư đạt giải Nhất của HS Nguyễn Đăng Quý Minh đã được dịch sang tiếng Pháp gửi tới UPU để đại diện Việt Nam tranh tài với thiếu nhi quốc tế.

M.T