Nhà chức trách tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa phát hiện và thu giữ 2 tấn methamphetamine (ma túy đá) của một đường dây buôn lậu ma túy qua biên giới.

Thu giu 2 tan ma tuy da - Anh 1

Tang vật bị thu giữ

Deng Jianwei, người đứng đầu cơ quan chống ma túy Công an tỉnh Quảng Đông cho biết, cảnh sát ở các thành phố Yết Dương, Sán Vĩ, Thâm Quyến và Quảng Châu đã bắt giữ hơn 10 nghi can, thu giữ hai khẩu súng ngắn cùng hơn 10 viên đạn và đóng cửa hai địa điểm sản xuất ma túy trong hai chiến dịch truy quét của nhà chức trách.

Trước đó, vào giữa tháng 9-2016, cảnh sát địa phương nhận được nguồn tin có một người từ Hồng Kông và một từ Việt Nam đang tìm cách đưa ma túy đến Hồng Kông. Sau đó, cảnh sát đã đột kích vào một địa điểm ở Phiên Ngung, Quảng Châu và bắt giữ một nghi phạm cùng 1,1 tấn methamphetamine dưới dạng rắn và chất lỏng, ông nói.

Các thành viên còn lại trong đường dây ma túy đã dời địa điểm sản xuất ma túy đến Yết Dương. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10-2016, cảnh sát cũng đã ập vào một địa điểm thứ hai và bắt giữ hơn 10 nghi can cùng 900 kg methamphetamine, Deng cho biết.

Như vậy, trong hai cuộc đột kích, cơ quan phòng, chống ma túy tỉnh Quảng Đông đã thu giữ tổng cộng 2 tấn methamphetamine.

Trong 9 tháng đầu của năm 2016, cảnh sát Quảng Đông đã phát hiện 15.000 trường hợp liên quan đến ma túy, bắt giữ 19.000 nghi phạm và thu giữ 14,7 tấn chất ma túy các loại.

Hà Danh (theo china.org.cn)