Nhiều biên lai thu phí, lệ phí được phát hành nhưng không có tên người thu, số tàu (số xe).

(Cadn.com.vn) - Chuyện gì mà anh Tư ngư dân bức xúc vậy ?

- Là các khoản phí khi tàu Tư vào cập cảng tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) để mua bán hàng hóa, hải sản đó mà Bề Tui.

- Sự thể như thế nào vậy anh Tư?

- Thời gian gần đây, khi tàu Tư và một số tàu của các tỉnh bạn vào cập cảng, bán cá, mực tại khu vực cảng cá và âu thuyền Thọ Quang thì xảy ra tình trạng một số nhân viên của cảng thu nhiều khoản, thu nhiều lần mà lại chẳng ghi số tàu, chẳng ký tên... Tư và nhiều ngư dân khác thấy rất băn khoăn bởi không biết họ thu như vậy có đúng với quy định không?

- Nói có sách, mách có chứng nghe anh Tư.

- Đây, một xấp các tờ giấy in sẵn, ghi chung chung là "biên lai thu tiền phí, lệ phí in sẵn" với mệnh giá: 10.000 đồng, 7.000 đồng, 30.000 đồng... nhưng chỉ có 1 tờ ghi ngày tháng thu cùng chữ ký của người thu tiền, còn lại thì đều để trống trơn.

Qua trao đổi với Bề Tui, ông Phạm Bá Hùng- Phó trưởng BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, xác nhận các trường hợp không ghi ngày tháng thu, ký tên vào biên lai thu tiền là có sự sai sót. Ban quản lý sẽ kiểm tra và nhắc nhở, xử lý các sai phạm đó. Theo giải thích của ông Hùng, nguyên tắc thu phí, lệ phí tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang dựa trên các quyết định, quy định của UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài chính. Mặt khác, việc thu phí thường tính theo công suất tàu, hoặc số lượng hàng hóa, hải sản từ tàu đưa lên chợ âu thuyền bán (theo cách tính không thường xuyên) bằng biên lai có mệnh giá ghi sẵn. Vì vậy, khi tàu có công suất lớn thì phải dùng nhiều biên lai mới đủ. Ngoài ra, việc thu phí, lệ phí còn được tính theo giờ, nếu tàu cập cảng quá 12 tiếng đồng hồ mà không ra khỏi cảng thì phải nộp thêm phí lưu bến, bãi, cầu cảng bằng 30% mức thu phí mỗi giờ. Khi thu phải ghi đủ nội dung, đóng dấu, ký tên vào biên lai. Tuy nhiên, khi thu và đưa các biên lai nói trên cho người dân, người thu phí, lệ phí đã không giải thích rõ các khoản thu, từ đó gây tâm lý cho người dân.

- Đại diện BQL đã nói vậy thì Tư và ngư dân yên tâm rồi. Chỉ mong lần sau, nhân viên cảng khi thu nhiều khoản cùng một lúc thì cũng giải thích rõ cho bà con hiểu.

- Bề Tui cũng mong BQL Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang thực hiện đúng lời hứa, tổ chức họp rút kinh nghiệm và nhắc nhở nhân viên thu phí, tránh để xảy ra sai sót, gây tâm lý bức xúc, hiểu nhầm cho người nộp phí, lệ phí.

Thu du nhung... phai dung! - Anh 1

Bề Tui